ข่าวภูมิภาค ดินสไลด์ ลำปาง

ด่วน เกิดดินสไลด์ปิดถนนยาวกว่าหนึ่งร้อยเมตร วัวชาวบ้านสูญหายกว่า100ตัว(ชมคลิป)

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ด่วน เกิดดินสไลด์ปิดถนนยาวกว่าหนึ่งร้อยเมตร วัวชาวบ้านสูญหายกว่า100ตัว(ชมคลิป)

เกิดปรากฎการณ์ดินสไลด์ปิดถนนยาวกว่าร้อยเมตร เสาไฟฟ้าแรงสูงหักล้มระเนระนาด ชาวบ้านเศร้าตามหาวัวหายกว่า100ตัว

เมื่อเวลา12.00น. วันที่18 มีนาคม2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางตรวจสอบพื้นที่ดินสไลด์ บริเวณถนนเลียบคันครอง จากบ้านห้วยคิง ต.แม่เมาะ เชื่อต่อบ้านดง ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ระยะทางประมาณ12กิโลเมตร ช่วงเกิดเหตุอยู่ระหว่างกม.ที่4-6 เขตพื้นที่บ้านห้วยคิง เกิดเหตุดินสไลด์ปิดถนนรวมระยะทางประมาณและดินไหลลงในครองส่งน้ำ ประมาณ100เมตร ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูง หักโค่นหลายต้น

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ได้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณตีหนึ่งกว่า. ของคืนวันที่18มีนาคม ภายหลังจากเกิดเหตุแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่รปภ.ของบริษัทที่รับเหมาจาก กฟผ.แม่เมาะ ได้มีการตั้งด่านปิดถนนหัวท้ายทั้งสองจุด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เนื่องจากยังมีดินสไลด์ลงอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มากนัก จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง ซึ่งทราบเหตุได้ขับรถจยย.มายังใกล้กับจุดที่ดินสไลด์ เพื่อตามหาวัว ที่เลี้ยงไว้ทั้งหมดจำนวน130กว่าตัว แต่ขณะนี้ได้พบวัว เพียง20กว่าตัวเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาวัวได้อาศัยนอนแนวที่เกิดดินสไลด์ทั้งหมด โดยที่ผ่านมาได้เกิดดินสไลด์บริเวณสนามกอล์ฟแม่เมาะ เมื่อวันที่6ต.ค.2560 และเมื่อวันที่16ต.ค.2560 ก็ได้เกิดเหตุแผ่นดินแยกบริเวณพื้นที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่6ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายรวมทั้งหมด8หลังคาเรือน

ส่วนสาเหตุในครั้งนี้นั้น ในเบื้องต้นพบว่า เกิดจากดินที่กองรวมกันมีความสูงประมาณ50เมตร เป็นภูเขาแนวยาวหลายกิโลเมตร ทั้งนี้ เกี่ยวกับประชาชน ที่อาจสัญจรขับรถผ่านไปมา ในช่วงที่เกิดเหตุ อาจได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้น ยังไม่มีรายงาน ต้องรอเจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรกลหนัก เข้าทำการตักดินออกก่อน แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจาก ยังพบว่ามีดินยังสไลด์ลงมาเป็นบางช่วงแต่ไม่มากนัก ความคืบหน้าเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจะติดตามและรายงานต่อไป