ข่าวINN ปลาไหล

ชาวบ้านเมืองช้าง ขุดดินจับปลาไหล สร้างรายได้วันละ 400-500 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านเมืองช้าง ขุดดินจับปลาไหล สร้างรายได้วันละ 400-500 บาท
ชาวบ้านเมืองช้าง ขุดดินจับปลาไหล กลางท้องนาทุ่งกุลาร้องไห้ อาชีพเสริมรายได้ดีหลังฤดูทำนา

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบกับชาวบ้านยางน้ำอ้อม ตำบลยะวึกอำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ต่างพากันนำเสียม ข้องและครุถัง ตระเวนออกไปตามแหล่งน้ำ และท้องทุ่งนาที่ชื้นแฉะ กลางทุ่งกุลาร้องไห้ ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาล และน้ำท่า อุดมสมบูรณ์ เพื่อขุดดินหาปลาไหลธรรมชาติ หลังฤดูการเก็บเกี่ยว

ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกข้าวหอมอินทรีย์ ปลอดสาร และเคมี ทำให้มีปลาไหลนาธรรมชาติเติบโตอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปขาย สร้างรายได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง ที่ปลาไหลมักจะหลบอยู่ในรู ชาวบ้านแห่งนี้ จึงใช้วิธีขุดดินจับปลาไหล อาชีพเสริมรายได้ดีหลังฤดูทำนา

นายหมาน สม อายุ 59 ปี ชาวบ้านยางน้ำอ้อม เล่าว่า ตนและคุณยายไข เป็นเพื่อนบ้านกัน หลังจากเสร็จธุระที่บ้าน ได้พากันออกมาหาขุดปลาไหล ตามทุ่งนา เพื่อหารายได้เสริม ส่งตลาด พอได้ ช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายในครอบครัว และค่าขนมลูกหลาน ซึ่งทางแม่ค้า จะมารับซื้อถึงที่ ในราคาส่ง ตัวเล็ก กิโลกรัมละ 180 บาท ตัวใหญ่ กิโลกรัมละ 200 บาท ทำให้มีรายได้ วันละ 400-500 บาทต่อวัน

ด้าน คุณยายไข สีเขียว อายุ 61 ปี ชาวบ้านยางน้ำอ้อม เล่าว่า หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ช่วงเดือนมีนาคม และเดือนกุมภาพันธ์ ตนจะออกไปหาขุดปลาไหลตามท้องทุ่งนา เพราะว่าช่วงนี้ปลาไหลจะมีราคาแพง หารับประทานยาก และอีกอย่างหนึ่ง ปลาไหลช่วงนี้รสชาติจะอร่อย ไม่คาวทำกับข้าวได้อร่อยกว่า ปลาไหลหน้าฝน