กรมแรงงาน ข่าวINN บุพเพสันนิวาส เที่ยวไทย

กรมแรงงาน ตามกระแส ‘บุพเพสันนิวาส’ ฟีเว่อร์ เปิดฝึกอาชีพ เน้นกิน-เที่ยวรับออเจ้า

Home / ข่าวทั่วไป / กรมแรงงาน ตามกระแส ‘บุพเพสันนิวาส’ ฟีเว่อร์ เปิดฝึกอาชีพ เน้นกิน-เที่ยวรับออเจ้า
กพร. รับกระแสออเจ้า เปิดฝึกอบรมบริการ ส่งเสริมท่องเที่ยว เน้นความเป็นไทย กว่า 120 หลักสูตร ฟรี

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้เกิดกระแสสมัยนิยม สืบสานความเป็นไทยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวถึงในละคร มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโบราณสถานวัดเก่าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดอื่นๆ ที่สำคัญของประเทศไทย เช่น สุโขทัย พิษณุโลก ลพบุรี นครศรีธรรมราช เพื่อร่วมส่งเสริมความเป็นไทย ถือเป็นการสร้างรายให้เกิดขึ้นในท้องถิ่น จึงมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรมผลิตพนักงานบริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

รวมถึงที่สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่อยอดสร้างรายได้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน ส่งเสริมการมีงานทำของคนทุกเพศ ทุกวัยโดยกพร. มีเป้าหมายฝึกอบรมฝีมือแรงงาน 19,186 คน ดำเนินการแล้วกว่า 12,000 คน มีหลักสูตรรองรับการท่องเที่ยวกว่า 120 หลักสูตร แบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ

อาทิสาขาช่างอุตสาหกรรมศิลป์ ได้แก่ หลักสูตร ช่างเย็บตัดเสื้อผ้าบุรุษ สตรี ที่เน้นการตัดเย็บชุดไทยเพื่อรองรับกระแสนิยมความเป็นไทยในขณะนี้ สาขาภาคบริการ ได้แก่ หลักสูตร การบริการโรงแรม ช่างแต่งผมบุรุษ สตรี การทำขนมไทย นวดไทยและนวดเท้าเพื่อสุขภาพ สาขาช่างก่อสร้าง ได้แก่ หลักสูตร การก่อสร้างบ้านดิน บ้านไม้ไผ่เพื่อการท่องเที่ยว การทำปูนปั้นม้านั่งไม้เทียม สาขาช่างอุตสาหกรรมศิลป์ ได้แก่ การออกแบบลายผ้าไหมอิงวัฒนธรรมท้องถิ่น การประดิษฐ์ของที่ระลึก เป็นต้น