ข่าวINN ทุ่งใหญ่ตะวันตก ล่าสัตว์ป่า เปรมชัย กรรณสูตร ไก้ฟ้าหลังเทา

ผลตรวจชี้ชัดคณะเปรมชัยกิน ‘ไก่ฟ้าหลังเทา’

Home / ข่าวทั่วไป / ผลตรวจชี้ชัดคณะเปรมชัยกิน ‘ไก่ฟ้าหลังเทา’
ความคืบหน้าคดี “เปรมชัย” โดยล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่า ผลตรวจชิ้นเนื้อสัตว์ป่าครึ่งตัว บนเขียงนั้น เป็น “ไก่ฟ้าหลังเทา” ขณะที่ผลคราบเลือดบนใบไม้ และบนดิน เป็นของ เสือดำ

โดยด็อกเตอร์กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกมายืนยันว่า ผลตรวจชิ้นเนื้อสัตว์ป่าครึ่งตัวบนเขียง เป็น “ไก่ฟ้าหลังเทา” 100% ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองภายใต้ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ไม่ใช่ “ไก่ฟ้าหลังขาว” ตามที่มีการรายงานก่อนหน้านี้

ขณะที่ผลตรวจดีเอ็นเอ คราบเลือดบนดิน และเลือดบนใบไม้ ได้ข้อสรุปว่าเป็นเสือดำ ตัวเดียวกันกับชิ้นเนื้อ และอวัยวะอื่นๆที่รายงานไปแล้ว ซึ่งถือเป็นหลักฐานว่า มีการสังหารเสือดำ และชำแหละในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี โดยวันนี้ ( 19 มีนาคม) จะส่งผลตรวจสอบเพิ่มเติมให้พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต่อไป

ด้าน พันตำรวจเอก วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เปิดเผยว่า นายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ ผู้ต้องหาในคดี ร่วมล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ จะเข้าพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียกฐานติดสินบนเจ้าพนักงาน วันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) โดย พลตำรวจเอก ศรีวราห์ จะเดินทางมาสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาด้วยตนเอง และคาดว่าจะสรุปสำนวนส่งฟ้องได้ภายในสิ้นเดือนนี้

ขณะที่ นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 เปิดเผยว่า ขณะนี้ การตรวจสำนวนคดี นายเปรมชัย และพวก ที่มี นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 เป็นหัวหน้าคณะทำงานตรวจสำนวน มีความคืบหน้าอย่างมาก และคาดว่าจะเผยแพร่ให้สาธารณะชนรับทราบได้ประมาณวันอังคารนี้ (20 มี.ค.) พร้อมย้ำ ทางอัยการภาค 7 พิจารณาอย่างรอบคอบที่สุด และไม่มีความหนักใจ เพราะทำทุกอย่างตามกฎหมาย