ข่าวMono29 ชลบุรี พายุฤดูร้อน พายุหมุน สภาพอากาศ

ชาวบ้านหนีตาย พายุหมุนพัดถล่ม จ.ชลบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านหนีตาย พายุหมุนพัดถล่ม จ.ชลบุรี
เกิดเหตุพายุหมุนลูกใหญ่ พัดถล่มในพื้นที่ตำบลบางพระ จังหวัดชลบุรี จนชาวบ้านต้องหนีตายกันจ้าละหวั่น

นี่เป็นคลิปบางส่วนจากเหตุสุดระทึก ที่พายุหมุนลูกใหญ่ พัดถล่มในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จนเต็นท์งานบุญ และข้าวของปลิวลอยไปตามลม ชาวบ้านหลายรายต้องหนีเอาตัวรอดไปตามๆกัน ซึ่งพายุได้พัดเข้าถล่มนานกว่า 5 นาที ก่อนเหตุการณ์จะสงบ ทิ้งไว้แต่ซากความเสียหายของบ้านเรือน ต้นไม้ที่หักโค่น อีกทั้งหม้อแปลงขนาดใหญ่ยังเกิดระเบิด ทำให้ไฟฟ้าดับ ขณะที่ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เกิดมาไม่เคยพบเจอพายุพัดถล่มขนาดนี้มาก่อน

ด้านองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 10 ซึ่งถูกพายุพัดถล่มบ้านเรือนเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชน และประสานหน่วยบรรเทาสาธารณภัย และทางนายอำเภอศรีราชา เข้าสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส่วนช่วงเย็นวานนี้ ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และพายุลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะบ้านขัวแคร่ ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง เกิดลมกรรโชกแรง ตามด้วยฝนถล่ม และลูกเห็บกระหน่ำ ลงมานานกว่า 15 นาที ก่อนเหตุการณ์สงบ

เช่นเดียวกับบางจังหวัดในภาคอีสาน ที่เผชิญกับพายุพัดถล่มเช่นกัน อย่างที่จังหวัดร้อยเอ็ด เกิดพายุฤดูร้อนและฝนตกหนักที่บ้านดอนชัย หมู่ 3 และบ้านไชยอุดม หมู่ 8 ตำบลหนองพอก อำเภอธวัชบุรี มีบ้านเรือนประชาชนถูกลมพายุ และต้นไม้โค่นทับ เสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน จนชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของกันจ้าละหวั่น พร้อมวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าช่วยเหลือ

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน” ช่วงวันที่ 20 – 23 มีนาคมนี้ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า ซึ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก จะมีผลกระทบในวันที่ 20 มีนาคม ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเริ่มได้รับผลกระทบ 21 มีนาคม จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ตลอดจนระวังอันตรายจากฟ้าผ่า และความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรด้วย