ฮือฮา! พบต้นตะเคียน 9 ท่อน ในคลองที่โคราช อายุกว่า 200 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา! พบต้นตะเคียน 9 ท่อน ในคลองที่โคราช อายุกว่า 200 ปี
ขุดพบต้นตะเคียน 9 ท่อน อายุกว่า 200 ปี ในคลองที่โคราช ชาวบ้าน ร่วมกันทำพิธีเชิญขึ้นไปไว้ที่วัดเพื่อกราบไหว้บูชา

วันนี้(21 มี.ค.) ที่บริเวณลำน้ำธรรมชาติ ท้ายหมู่บ้านละลม หมู่ที่ 4 ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา นายสัญญา แปะกระโทก กำนันตำบลละลมใหม่พัฒนา ได้นำชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์ และประกอบพิธีขนย้ายต้นตะเคียนขึ้นจากลำละลม เพื่อนำไปไว้ที่วัดบ้านละลม

หลังจากก่อนหน้านี้ ตำบลละลมใหม่พัฒนาได้งบประมาณมาจากกรมชลประทาน จำนวน 58 ล้านบาท ให้ดำเนินการขุดลอกลำน้ำละลม เป็นระยะยาวกว่า 4.8 กิโลเมตร ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมาขณะที่รถแบ็คโฮขุดอยู่บริเวณลำละลมหมู่ 4 ตำบลละลมใหม่พัฒนา ชุดขุดลอกลำละลมก็ได้ขุดพบต้นตะเคียน มีหลายขนาดตั้งแต่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 90 เซ็นติเมตร ยาวตั้งแต่ 3-8 เมตร ลักษณะเป็นท่อนๆ จำนวน 9 ท่อน ซึ่งคาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ฝังอยู่ในดินใต้ลำละลมลึกประมาณ 3 เมตร

โดยชุดรถแบ็คโฮเห็น และได้เก็บรวบรวมไว้ จนมีชาวบ้านเกิดความเชื่อว่าต้องทำพิธีเรียกต้นตะเคียนเพื่อนำไปตั้งไว้ที่วัด เพราะเชื่อว่าในลำน้ำละลมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ และเพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่หมู่บ้าน จึงได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป มาประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์

ก่อนดำเนินการชักลากต้นตะเคียนที่พบขึ้นนำไปไว้ที่วัดบ้านละลม ซึ่งประวัติบ้านละลมแห่งนี้ ชาวบ้านมีความเชื่อตามผู้เฒ่าผู้แก่ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า เมื่อก่อนที่จะเป็นลำละลมนั้นได้ ที่บริเวณลำละลมเคยตั้งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ต่อมาได้มีชาวบ้านยิงกระรอกด่อน หรือกระรอกด่าง มาทำเป็นอาหารกิน แล้วทำให้เกิดอาเพศในหมู่บ้าน มีพายุพัดถล่มบ้านเรือนพังเสียหาย และมีน้ำท่วมครั้งใหญ่ขึ้น

จากที่เกิดอาเพศดังกล่าวชาวบ้านจึงเรียกหมู่บ้านละหล่ม และต่อมาชาวบ้านได้เรียกเพี้ยนเป็นบ้านละลมในปัจจุบัน จากความเชื่อดังกล่าวผู้นำชุมชนและชาวบ้านจึงเชื่อว่าน่าจะมาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียนเหล่านี้ จึงได้ทำพิธีนำต้นตะเคียนขึ้นไปไว้ที่วัดบ้านละลม เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชาต่อไป