ข่าวINN คมนาคม รถทัวร์พลิกคว่ำ

รมว.คมนาคมแนะตรวจสภาพรถปีละ2ครั้ง-เยียวยาผู้เสียชีวิตทัวร์มรณะรายละ6.5แสน

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / รมว.คมนาคมแนะตรวจสภาพรถปีละ2ครั้ง-เยียวยาผู้เสียชีวิตทัวร์มรณะรายละ6.5แสน

รมว.คมนาคม แนะรถโดยสารตรวจสภาพรถ ปีละ 2 ครั้ง พร้อมเยียวยาผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวรายละ 6.5 แสนบาท

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ อุบัติเหตุ รถทัวร์ 2ชั้น ทะเบียน 30-0161 กาฬสินธุ์ ที่ประสบอุบัติ บนทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงกิโลเมตรที่ 242 บริเวณโค้งมะกรูดหวาน ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ส่งผลให้เสียชีวิต 18 คน และผู้ได้บาดเจ็บอีก 33 คน เมื่อคืนที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า จากรายงานเบื้องต้น ทราบว่ารถคันนี้ เป็นรถวิ่งต่างจังหวัด หมวด 30 มีระบบจีพีเอสติดตาม ถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย แต่บกพร่องในเรื่องของการตรวจสภาพรถ ที่จำเป็นต้องตรวจปีละ 2 ครั้ง ระหว่างต้นปีกับกลางปี แต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมารถคันดังกล่าวขาดการตรวจสภาพรถกลางปี

ซึ่งในส่วนนี้ผู้ประกอบการก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเรื่องมาตรการความปลอดภัย หลังจากนี้จะมีการติดตั้งไฟส่องสว่าง เพิ่มความสูงของแบริเออร์ให้มีความสูงมากขึ้น โดยยืนยันว่าที่ผ่านมา ทางกระทรวงคมนาคมได้มีการ วางแผนป้องกันอุบัติเหตุในจุดต่างๆ ทั้งการใช้คลื่นชะลอความเร็ว การทาสีแดง เพิ่มความชัดเจนของผู้ขับขี่ มาโดยตลอดอยู่แล้ว แต่อุบัติเหตุครั้งนี้มักเกิดโดยไม่คาดคิด และมองว่าการแก้ปัญหาไม่ใช่การวัวหายแล้วล้อมคอก

ขณะที่การเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในส่วนของผู้ประกอบการจะเป็นผู้รับผิดชอบตามกรมธรรม์ประกันภัย โดยจะเยียวยาผู้เสียชีวิต รายละ 6.5 แสน ผู้ได้รับบาดเจ็บ รายละ 4.3 แสนบาท ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังระบุด้วยว่า การเกิดอุบัติเหตุเกิดจากหลายปัจจัย เกิดจากเส้นทางเดินรถ สภาพตัวรถ และตัวบุคคลผู้ขับขี่ ซึ่งกรณีนี้เบื้องต้นได้รับรายงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถควบคุมตัวผู้ขับขี่ได้แล้ว ส่วนตรวจสอบปัสสาวะพบฉี่ม่วงนั้น ยังไม่ได้รับรายงาน ให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ รวมถึงซากรถในที่เกิดเหตุที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานทางคดี ให้แล้วเสร็จก่อนเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่