ข่าวINN มือบึ้มตู้โทรศัพท์ราชวิถี ลุงวัฒนา วางระเบิด

ศาลสั่งจำคุก 26 ปี 6ด. ‘ลุงวัฒนา’ มือบึ้มตู้โทรศัพท์ราชวิถี

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสั่งจำคุก 26 ปี 6ด. ‘ลุงวัฒนา’ มือบึ้มตู้โทรศัพท์ราชวิถี
ศาลจำคุก 26 ปี 6เดือน “ลุงวัฒนา” มือบึ้มตู้โทรสัพท์สาธารณะราชวิถี-นับโทษต่อจาก 6 คดี

ศาลอาญารัชดา นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 63 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลยฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน / ทำ ประกอบ มี และใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจจะออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในการครอบครองโดยผิดกฎหมาย

กรณีเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2550 จำเลยได้จัดเตรียมวัตถุระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมตั้งเวลา ใส่ไว้ในถุงพลาสติก แล้วนำไปวางไว้บนทางเท้าติดกับตู้โทรศัพท์สาธารณะของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริเวณปากซอยราชวิถี 24 แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต ซึ่งการระเบิดมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน และทำให้ตู้โทรศัพท์สาธารณะนั้นเสียหาย กระจกแตก เป็นเงิน 1,000 บาท

ศาลพิเคราะห์แล้ว รับฟังได้ว่า ในวันเวลาตามพยานหลักฐานที่โจทก์ได้ยื่นฟ้อง มีความเชื่องโยง ทั้งวัตถุระเบิดที่ตรวจพบภายในบ้าน และวัตถุระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุ มีการประกอบด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นลักษณะเดียวกันกับ 6 คดีที่ก่อนหน้านี้ อีกทั้งจำเลยมีประวัติการศึกษา และการทำงานรวมถึงมีความเชี่ยวชาญด้านการประกอบวงจรอิเล็คทรอนิกส์ รวมไปถึงให้การรับสารภาพในชั้นพนักงานสอบสวน และประกอบระเบิดให้กับพนักงานสอบสวนดูได้ ทำให้เชื่อได้ว่าพนักงานสอบสวน ไม่ได้เสกสรรปั้นแต่ง จึงไม่มีเหตุสงสัยว่ากลั่นแกล้ง จึงพิพากษาจำคุก ฐานประกอบวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาติไว้ให้ครอบครองไว้ จำคุก 3 ปี สารภาพ เหลือ 1 ปี 6 เดือน / ฐานใช้วัตถุระเบิดกับพยามฆ่าให้จำคุกตลอดชีวิต ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือ 25 ปี รวมจำคุก 26 ปี 6 เดือน และให้นับโทษต่อจาก 6 คดีก่อนหน้านี้