ข่าวINN คดีขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. คสช. รังสิมันต์ ไผ่ ดาวดิน

‘รังสิมันต์ โรม’ คอตก ศาลรับฟ้องคดีขัดคำสั่ง คสช. ส่งตัวคุมขังทันที

Home / ข่าวทั่วไป / ‘รังสิมันต์ โรม’ คอตก ศาลรับฟ้องคดีขัดคำสั่ง คสช. ส่งตัวคุมขังทันที
“รังสิมันต์ โรม” คอตก ศาลทหารรับฟ้องคดีขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ส่งตัวคุมขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษทันที

ที่ ศาล มทบ.23 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้ควบคุมตัวตัว นายรังสิมันต์ โรม ผู้ต้องหาในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากการจัดกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพรัฐธรรมนูญกับคนอีสาน” ที่ อาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อ 31 ก.ค.2559 มารายงานตัวตามคำสั่งศาล

ขณะเดียวกัน ศาล มทบ.23 ยังได้เบิกตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น มาเพื่อตรวจพยานเอกสารจำเลยในคดีเดียวกันด้วย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของกำลังสารวัตรทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก โดยรอบเขตอำนาจศาล

 

ด้าน นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่ได้ร่วมกับ ไผ่ ดาวดิน ซึ่งเรื่องของตนจะแตกต่างจากคนอื่น เพราะตนเพิ่งทราบว่า ถูกดำเนินคดีและตนก็ไม่ทราบเลย เพราะว่าไม่เคยได้รับหมายเรียก มาทราบตอนที่ถูกอายัดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว วันนี้มาพบพนักงานอัยการของศารทหาร

ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอัยการว่าจะดำเนินการยังไงต่อไป อาจจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ต้องแล้วแต่ดุลยพินิจของอัยการ ทั้งนี้การจัดกิจกรรมในวันดังกล่าวก็มีเพื่อนๆหลายคนถูกแจ้งข้อหาและมีการสั่งฟ้องไปแล้ว

ทั้งนี้หากอัยการสั่งฟ้อง และศาลรับฟ้องโดยกระบวนการทางศาลก็ต้องฝากขัง เมื่อฝากขังก็จะต้องยื่นประกันตัวและก็จะไปปล่อยตัวที่เรือนจำ ซึ่งทั้งหมดก็อยู่ที่ศาลจะมีดุลยพินิจเช่นไร ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าพนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องนายรังสิมันต์ โรม ต่อศาล

ซึ่งองค์คณะตุลาการทหารมีคำสั่งรับฟ้อง ทำให้สารวัตรทหารและจ่าศาลทำการควบคุมตัวนายรังสิมันต์ โรม ไปไว้ที่ห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาชั้น 1 ศาล มทบ.23 ทันที เพื่อประสานเจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์มารับตัวไปทำการควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ขณะที่ทีมทนายความเตรียมยื่นขอประกันตัวแล้ว