กฎหมาย จราจร ตำรวจ ใบขับขี่ ใบสั่ง

กฎหมายจราจรใหม่ ปฎิเสธใบสั่งแล้วต่อสู้คดีได้ ชงตัดแต้มแบบต่างประเทศ

Home / ข่าวทั่วไป / กฎหมายจราจรใหม่ ปฎิเสธใบสั่งแล้วต่อสู้คดีได้ ชงตัดแต้มแบบต่างประเทศ
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชงแก้ กฎหมายจราจรใหม่ ตัดแต้มความประพฤติแบบต่างประเทศ  ขณะที่ ใบสั่งรุ่นใหม่ปฎิเสธแล้วต่อสู้คดีได้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เสนอแก้กฎหมายการใช้รถใช้ถนนให้คณะกรรมการพิจารณา โดยหากมีผู้กระทำความผิดให้มีการตัดคะแนนความประพฤติแบบต่างประเทศ เมื่อคะแนนถูกหักจนหมดก็จะถูกยึดใบขับขี่ แต่หากกระทำผิดซ้ำอีกอาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ซึ่งคณะกรรมการเห็นชอบกับกฎหมายดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 เปิดเผยว่า สำหรับหลักเกณฑ์ที่วางไว้แล้ว 80% คือ ผู้มีใบอนุญาตขับขี่จะมีคะแนนทั้งหมด 12 คะแนน การตัดคะแนนจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ 1.การกระทำผิดต่อตนเองแต่ไม่กระทบต่อสาธารณะ เช่น การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย การไม่สวมหมวกกันน็อก จะโดนตัด 1 คะแนน 2.ความผิดปานกลาง คือทำให้สาธารณะได้รับผลกระทบ เช่น การฝ่าไฟแดง การขับรถย้อนศร จะตัด 2 คะแนน และ 3.ความผิดรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อสังคม เช่น เมาแล้วขับ เสพยาเสพติดแล้วขับรถ หรือ การชนแล้วหนี จะถูกตัดคะแนนเพิ่มขึ้น

ขณะที่ สำหรับผู้ที่ได้รับใบสั่งรุ่นใหม่สามารถปฏิเสธใบสั่งแล้วต่อสู้คดีได้ แต่ถ้าได้รับใบสั่งแล้วไม่ชำระค่าปรับจะถูกปรับเป็น 2 เท่า ทั้งนี้กฎหมายใหม่จะไม่มีการยึดใบอนุญาตขับขี่ แต่ความผิดจะถูกบันทึกในระบบคอมพิวเตอร์แทน