ข่าวINN ข่าวจังหวัดนครราชสีมา ฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้า สุนัข

พบโรคพิษสุนัขบ้าระบาดอีก 5 หมู่บ้านในโคราช

Home / ข่าวทั่วไป / พบโรคพิษสุนัขบ้าระบาดอีก 5 หมู่บ้านในโคราช
โคราชพบ โรคพิษสุนัขบ้า ระบาดเพิ่มอีกในอำเภอคง 5 หมู่บ้าน เตรียมประกาศเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่มเป็น 10 อำเภอ

สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าล่าสุด จังหวัดนครราชสีมาได้ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.บัวลาย อ.สีดา อ.ขาม อ.สะแกแสง อ.ขามทะเลสอ อ.บ้านเหลื่อม อ.เสิงสาง อ.โนนสูง และ อ.จักราช มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่ อ.เสิงสาง โดยถูกสุนัขกัดอาการคล้ายกับโรคกลัวน้ำ รักษาอาการนาน 1 เดือนก่อนเสียชีวิต

ล่าสุดทางด้าน นายธนวัฒน์ ชมตะคุ ปศุสัตว์อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศ ให้ 7 หมู่บ้าน ในอำเภอคง เป็น พื้นที่กำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราวหลังพบว่า มีสุนัขป่วยตายจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้วจำนวน 2 ตัว โดยในพื้นที่อำเภอคง นับว่าเป็นการตรวจพบการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 อำเภอ ซึ่งมีสุนัขทั้งหมด 140 ตัว ฉีดวัคซีนไปแล้ว 90 ตัว

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนใช้มาตรการเชิงรุก ลงพื้นที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์และสำรวจประชากรสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขจรจัดที่มีผู้เก็บไปเลี้ยงรวมกันจำนวนมาก โดยข้อมูลประชากรทั้ง 32 อำเภอ มีสุนัข 4 แสนตัว และแมว 1.2 แสนตัว องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องเร่งอนุมัติงบจัดซื้อ และระดมวัคซีนฉีดให้กับสัตว์เลี้ยงครอบคลุมทุกพื้นที่ภายในเดือนเมษายนนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งเบาะแสตอบโต้สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าตลอด 24 ชั่วโมง โทรศัพท์สายด่วน 1567 ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดนครราชสีมา ขณะเดียวกันสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ก็กำลังเร่งแจกจ่ายวัคซีน 15,000 โดส ให้กับอาสาสมัครปศุสัตว์และผู้นำหมู่บ้านขณะนี้