กสทช. คสช. ค่ายมือถือ ทีวีดิจิทัล ม.44

คสช. ยังไม่มีมติใช้ ม.44 ช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิตัล-ค่ายมือถือ

Home / ข่าวทั่วไป / คสช. ยังไม่มีมติใช้ ม.44 ช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิตัล-ค่ายมือถือ
เลขา กสทช. เผย คสช. ยังไม่มีมติช่วย ช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิตัล-ค่ายมือถือ หลังมีหน่วยงานท้วงติง สั่งทำเอกสารเป็นรายลักษณ์อักษร กลับมาส่งสัปดาห์หน้า

วันนี้ 27 มี.ค.61 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.กล่าวภายหลังจากเข้าชี้แจงในที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ว่า คสช.ยังไม่มีมติที่จะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการออกคำสั่งเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตัลในการชำระค่าใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตัล และมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่ชนะการประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตที่ต้องชำระเงินจำนวนสูง งวดสุดท้ายในปี 2562 เนื่องจากมีหลายหน่วยงานส่งข้อสังเกตทักท้วงเข้ามา อาทิ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ที่ได้ท้วงว่าไม่ควรขยายเวลาให้กับผู้ประกอบการโทรคมนาคม เพราะอาจเป็นการเอื้อประโยชน์บางราย

นายฐากร กล่าวว่า ที่ประชุมจึงมอบหมายให้คณะทำงานชุดเล็กของ กสทช.ที่มีนายวิษณุ เครืองามเป็นประธานคณะทำงานดังกล่าว ไปพิจารณาและจัดทำเอกสารชี้แจงรายละเอียดมา และตอบคำถามประชาชนหรือทุกฝ่ายที่มีข้อสงสัย แล้วนำเสนอเรื่องกลับเข้ามาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ซึ่งกสทช.จะพยายามชี้แจงให้ข้อมูลที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเน้นย้ำว่าขอให้กสทช.ยึดถือประโยชน์ของรัฐและประชาชนให้มากที่สุด ยืนยันว่าไม่ได้ทำเพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชน แต่เป็นเพียงการช่วยเหลือขณะที่รัฐยังคงได้ประโยชน์ ส่วนรายละเอียดอย่างไรนั้นขอให้ถามจากนายวิษณุเอง ซึ่งนายวิษณุจะมีการเรียกประชุมคณะทำงานดังกล่าวในเร็วๆนี้