ข่าวจังหวัดชุมพร ข่าวสดวันนี้ ดำน้ำ ปลาหมอ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

รุมประณามนักดำน้ำ หลังลอบยิงปลาหมอ ในทะเลหมู่เกาะชุมพร

Home / ข่าวทั่วไป / รุมประณามนักดำน้ำ หลังลอบยิงปลาหมอ ในทะเลหมู่เกาะชุมพร
เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี 2 นักดำน้ำลักลอบยิงปลาหมอขนาดใหญ่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ด้านเจ้าของเรือโร่พบตำรวจแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร  ได้เดินทางไปยัง สภ.ปากน้ำชุมพร เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนักท่องเที่ยว 2 รายมาดำเนินคดี พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 (3)ห้ามมิให้บุคคลใด นำสัตว์ออกไปหรือทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ มาตรา 16 (15)

ห้ามมิให้บุคคลใด นำเครื่องสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆเข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่และปฏิบัติตามเงื่อนไขซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้อนุญาตนั้นกำหนดไว้ ตามกฎหมายฐาน  หลังเขาก่อเหตุลอบยิงปลาหมอขนาดใหญ่ กว่า 5 ตัว บริเวณท่าแพ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการัง

โดย นางสิริยา แก่นแก้ว ผอ.ททท.ชุมพร เปิดเผยว่า “ทราบข่าวดังกล่าวด้วยความสลดใจ แต่คิดว่าคงไม่กระทบกับการท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.ชุมพร แต่อย่างใด เนื่องจาก ททท.ชุมพรได้มีกิจกรรม ในการสร้างความเข้าใจกับ นทท.ที่มาทองเที่ยวชุมพร โดยเฉพาะการดำน้ำ ในมีความเข้าใจในธรรมชาติใต้ท้องทะเล รวมถึงกิจกรรมการเก็บขยะใต้ท้องทะเลอยู่สม่ำเสมอ รวมถึงการสร้างกลุ่มมวลชนเพื่อระวังการทำลายแหล่งท่องเที่ยว โดยทำงานร่วมกับอุทยานหมู่เกาะชุมพร

การยิงปลาของนักดำน้ำสกูบ้า ที่ ชุมพร ถือว่าเป็นการทำลายห่วงโซ่อาหารที่สำคัญ เนื่องจากแหล่งตกปลา ที่อยู่นอกเหนือเขตอุทยานฯในจ.ชุมพร มีอยู่มากมาย จึงอยากขอว่าในเขตอุทยานขอให้เป็นที่อยู่ของปลา และ สัตว์น้ำทะเล ได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่เพื่อท้องทะเล

ททท.ชุมพรได้สร้างเพจ ชื่อ “ตาสับปะรดสวี” ไว้ให้ นัก ททท.ที่พบเห็น สิ่งที่ไม่ดีทางด้านการท่องเที่ยวได้แจ้งให้ ททท.ชุมพรได้รับทราบ อย่างกรณีครูเทพ ที่โพส เรื่องการยิงปลา ก็ เป็นการทำงานร่วมกับ ททท.ชุมพร ด้วย

ทางด้าน นางสาว อรญา กะนะแสง อายุ 31 ปี ชาว กทม. อาชีพ พนักงานเอกชน นทท.ที่เดินทางมาเที่ยวชุมพร กล่าวว่า “รู้สึกเสียใจที่มีพฤติกรรมทำลายแหล่งทรัพยกากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะนักดำน้ำที่ใส่ชุดสกูบ้ายิ่งไม่สมควรกระทำ ควรช่วยกันอนุรักษ์ มากกว่า สังคมควรประณาม การกระทำแบบนี้

ขณะที่ นางวิยะดา จันทร์เพ็ญ เจ้าของเรือโอ๊ตไดฟ์วิ่ง ที่ผู้ก่อเหตุเหมาไปดำน้ำยิงปลาเข้าพบตำรวจแล้ว โดยยอมรับว่าสามีเป็นเป็นผู้พานักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการังจริง แต่ไม่รู้ว่าไปส่วนไหนต้องรอให้สามีกลับมาจากการนำทีมนักวิจัย ไปเก็บข้อมูลเกี่ยวกับทรัพยากรสัตว์น้ำ และจะกลับเข้ามาอีก 2 วันถึงจะทราบความได้ ทั้งนี้ยืนยันว่า ตนเป็นเจ้าของเรือไม่รู้ไม่เห็นในการกระทำของนักท่องเที่ยวทั้งสองแต่อย่างใด

ในขณะที่ทาง ร.ต.ต.จิตวัตร กมลวิริยะวัฒน์ รอง สว.ทท.ชุมพร ได้เข้าร่วมสอบปากคำและตรวจสอบเอกสารต่างๆเกี่ยวกับเรือประกอบการท่องเที่ยว ตรวจสอบใบประกันภัยคุ้มครองนักท่องเที่ยว ว่าถูกต้องหรือไม่อย่างไร หากพบว่าไม่มีก็จะร่วมลงบันทึกฟ้องร้องเอาผิดกับผู้ประกอบการรายนี้ต่อไป