ข่าวภูมิภาค ตำรวจค้ายาเสพติด ตำรวจพะเยา ยาบ้า ยาเสพติด

รวบ! อดีตตำรวจมือหนึ่งเมืองพะเยา ผันตัวเป็นพ่อค้ายาบ้ารายใหญ่

Home / ข่าวทั่วไป / รวบ! อดีตตำรวจมือหนึ่งเมืองพะเยา ผันตัวเป็นพ่อค้ายาบ้ารายใหญ่
ตำรวจบุกจับ อดีตตำรวจมือปราบมือหนึ่งเมืองพะเยา ผันตัวไปเป็นพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ พบของกลางและสิ่งของผิดกฎหมายอื้อ

วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.วิเชียร ชุ่มชิต ผกก.สภ.เมืองพะเยา สืบทราบว่าในเขตพื้นที่รับผิดชอบมีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด มอบหมายให้ พ.ต.ท.ปิยวัฒน์ ชีวชยาภรณ์ สวป.ร.ต.อ.มนธ์วัฒน์ พูลสวัสดิ์ รองสว.สส.ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ เพ็ชรตา รอง สวป.พร้อมด้วยชุดสืบสวนติดตามจับกุมพบนายประพันธ์ เมืองคำ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 231 หมู่ที่ 6 ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ( อดีตตำรวจ) ขณะขับรถพบรถยนต์เก๋งยี่ห้อไดฮัทสุ สีเหลือง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดขายส่งยาเสพติด อยู่บนถนนสายบ้านร่องไฮ-อ่างเก็บน้ำแม่ตุ้ม

จากการตรวจค้นในรถพบยาบ้า จำนวน 1,534 เม็ด ,อาวุธปืนยาว ขนาด .22 ยี่ห้อ CZ เลขประจำปืน 452-2 อี-แซดเคเอ็ม จำนวน 1 กระบอก, โทรศัพท์ยี่ห้อหัวเหว่ย จำนวน 1 เครื่อง, อาวุธปืนแก๊ป จำนวน 1 กระบอก, กระสุนปืน ขนาด .22 จำนวน 273 นัด และและตรวจค้นบ้านพักในสวนไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 5 ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา พบเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง พร้อมยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯมูลค่าทรัพย์สิน จำนวน 475,000 บาท

หลังจับกุมนำพร้อมด้วยของกลางส่ง พ.ต.ท.เอนก บางวัน รอง ผกก.(สอบสวน) แจ้ง ข้อหา ข้อหา “ มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตและไม่มีเหตุอันสมควรเร่งด่วน, มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน”

จากการจับกุมครั้งนี้ นายประพันธ์ (พันธ์) เมืองคำ มีพฤติการณ์จำหน่ายยาบ้าและเป็นผู้ค้ารายใหญ่ในพื้นที่ และมักจะมีการนัดส่งยาบ้าให้กับผู้เสพและผู้ค้ายาบ้ารายย่อย จึงติดตามจับกุมตัวได้ โดยนายประพันธ์ฯให้การรับสารภาพว่าของกลางในคดีทั้งหมดเป็นของตน

สำหรับตัวนายประพันธ์ เมืองคำ อดีตเคยเป็นตำรวจมือปราบมือหนึ่งในจังหวัดพะเยาแต่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจนถูกจับกุมให้ออกจากราชการและมาค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่เมืองพะเยา