ข่าวINN ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ปลูกผักบุ้ง ลอยน้ำในกะละมัง

ปลูกผักบุ้งวิธีแบบใหม่ ลอยน้ำในกะละมัง สะดวกดูแลง่าย

Home / ข่าวทั่วไป / ปลูกผักบุ้งวิธีแบบใหม่ ลอยน้ำในกะละมัง สะดวกดูแลง่าย
น่าลอง! ผักบุ้งลอยน้ำในกะละมัง ปลูกวิธีแบบใหม่สะดวกดูแลง่าย เหมาะสำหรับคนเมืองหรือมีพื้นที่จำกัด

นางนงเยาว์ แก้วโยชน์ อายุ 54 ปี หรือ พี่เยาว์ ซึ่งเป็นผู้นำสภาชุมชนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 4 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้นำวิธีการปลูกผักบุ้งแบบใหม่ที่เรียกว่า “ผักบุ้งลอยน้ำในกะละมัง” มาถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจได้ลองนำไปทำ ในงานประชุมวิชาการงานสร้างสุขภาคใต้ ปี 2561 ครั้งที่ 10

ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา โดยการปลูกผักบุ้งลอยน้ำในกะละมัง เป็นวิธีปลูกผักบุ้งที่สะดวกสบายดูแลง่ายกว่าการปลูกในดินแทบไม่ต้องดูแลอะไรให้ยุ่งยาก 15 วันก็เก็บกินเก็บขายได้เลย เหมาะสำหรับคนเมืองหรือผู้ที่มีพื้นที่จำกัด อุปกรณ์หลัก ๆ ก็มีแค่กะละมังกับตะแกรงและขุยมะพร้าวสับเท่านั้น

ด้านพี่เยาว์ บอกถึงขั้นตอนวิธีการทำว่า เริ่มแรกให้เอาขุยมะพร้าวสับหยาบไปแช่น้ำที่ผสมกับปุ๋ยยูเรีย 3 วัน อัตราส่วนน้ำ 20 ลิตร ต่อปุ๋ยยูเรีย 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำเป็นปุ๋ย นำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำ 1 คืน ส่วนการปลูกก็ให้นำกะละมังมาใส่น้ำให้เต็มนำตะแกรงแล้วมาวางไว้ด้านบนให้ปริ่มน้ำ ก่อนนำขุยมะพร้าวมาโปรยลงบนตะกร้าพร้อมกับหว่านเมล็ดผักบุ้งลงไปให้พอเหมาะเป็นอันเสร็จ ที่เหลือก็รอ ผักบุ้งก็จะเริ่มงอกและเติบโตไม่ต้องใส่ปุ๋ย เพราะจะอาศัยปุ๋ยจากขุยมะพร้าวที่ผสมกับปุ๋ยยูเรียไว้แล้ว

ซึ่งการที่จะให้ผักบุ้งต้นอวบหรือโตเร็วขึ้นอยู่กับการหว่านเมล็ดลงไปหากแน่นเกินต้นจะเล็กแต่หากพอดี ต้นก็จะโต และขึ้นอยู่กับเวลาหากชอบต้นอ่อนหลังปลูก 15 วัน ก็สามารถเก็บกินได้หรือจะยืดเวลาออกไปอีกก็ได้ต้นก็จะโตขึ้นแต่ไม่ควรนานเพราะต้นจะแก่และแข็งไม่อร่อย วิธีนี้ยังได้ผักบุ้งปลอดสารพิษไว้รับประทานอีกด้วย