ข่าวINN พิษสุนัขบ้า วัคซีน

วัคซีนสุนัขบ้าขาดตลาดราคาขยับแพงขึ้น!

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / วัคซีนสุนัขบ้าขาดตลาดราคาขยับแพงขึ้น!

อบต.ดงพระราม รณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ขาดตลาดราคายาขยับแพงขึ้น !!!

ที่ อบต. อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี นายนรเศรษฐ์ ศรีตะพัสโส นอภ.เมืองปราจีนบุรี เป็นประธานรณรงค์ ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าประจำปี 2561 มีนายสำรวย สุบุตรดี นายกอบต.ดงพระราม กล่าวรายงาน พร้อมด้วย นายวรากร จิตรหลัง ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรีปศุสัตว์ มีกิจกรรมการรณรงค์ ฉีดวัคซีน ป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำสัตว์นำโรคที่สำคัญที่สุดคือสุนัขและแมวมนุษย์ติดต่อติดเชื้อนี้จากการถูกสัตว์ที่มีเชื้อพิษสนุขสุนัขบ้ากัด ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคพิษสุนัขบ้าดังนั้นไม่ว่ามนุษย์หรือสัตว์ที่ติดเชื้อนี้มักจะเสียชีวิตทั้งหมดหากไม่ได้รับการรักษาที่รวดเร็วและถูกวิธี


นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า “จังหวัดปราจีนบุรีได้ประกาศเขตพื้นที่โรคพิษสุนัขบ้าแล้ว4 แห่ง ได้แก่อำเภอเมืองปราจีนบุรี,อำเภอประจันตคาม,อำเภอบ้านสร้าง และอำเภอศรีมหาโพธิ ในเขตอำเภอเมืองปราจีนบุรี ได้พบสุนัขและแมวที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าครั้งแรกพบที่ตำบลวัดโบสถ์ออกมาพบที่ทรัพยากรน้ำภาค 6 หลังองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี(อบจ.)และตำบลบ้านพระตำบลบางเดชะ , ตำบลรอบเมือง และ ล่าสุด พบที่หมู่ 3 และหมู่ 8 ตำบลดงพระราม

ด้านนาย ดนัยนารถ เพียรกิจปศุสัตว์อำเภอเมืองปราจีนบุรีกล่าวว่า “ตำบลดงพระรามมีการระบาดมีประชาชนที่สัมผัสที่เป็นพิษสุขบ้า แล้วก็ให้ไปฉีดวัคซีน วันนี้ได้มาให้ความรู้เรื่องวิธีการป้องกันเรื่องวิธีการดูแล อาทิ หากสัมผัสสุนัข-แมว ที่ป่วยเป็นพิษสุนัขบ้าแล้วให้ล้างมือล้างสบู่ แล้วก็ไปฉีดวัคซีนโดยตำบลดงพระราม หมู่ 3 กับหมู่ 8 มีการระบาด โรคพิษสุนัขบ้า ได้สั่งยาไป แล้ว 3,000 โดส ขณะ นี้รอยาซึ่งตามร้านขายยาสัตว์ต่าง ๆ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ขาดตลาดราคายาขยับแพงขึ้น พร้อมกำชับให้ อสม.ทุกหมู่ ช่วยดูแล เฝ้าระวังในพื้นที่ของตัวเอง”