ข่าวINN ฆ่าเสือดำ ทุ่งใหญ่ ล่าสัตว์ป่า เปรมชัย กรรณสูต

อัยการเผยสัปดาห์นี้ชี้ชัดสั่งฟ้องหรือไม่ ‘เปรมชัย’ คดีล่าสัตว์ป่า

Home / ข่าวทั่วไป / อัยการเผยสัปดาห์นี้ชี้ชัดสั่งฟ้องหรือไม่ ‘เปรมชัย’ คดีล่าสัตว์ป่า
อัยการ เผย สัปดาห์นี้ชัดเจน สั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง คดี “เปรมชัย” กับพวกล่าสัตว์ป่า ไม่กังวลกระแสกดดัน เพราะทำตามขั้นตอนกฎหมาย

นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 หัวหน้าคณะทำงาน คดีล่าสัตว์ป่าฯ ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย และพวกรวม 4 คน เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าขณะนี้คณะทำงานอัยการได้ประชุมพิจารณาสำนวนคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าได้ข้อยุติแล้ว เตรียมเสนอความเห็นให้อธิบดีอัยการภาค 7 พิจารณา ว่าจะสั่งฟ้อง หรือไม่ฟ้อง โดยก่อนหน้านี้คณะทำงานได้เสนอความเห็นทางคดีให้กับอธิบดีอัยการภาร 7 ทราบเป็นระยะ คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาไม่นาน และภายในสัปดาห์นี้จะมีความชัดเจน

ส่วนกระแสข่าวหรือการแสดงความคิดเห็นในโซเชียลว่า อัยการทำงานล่าช้า นายสมเจตน์ ยืนยันว่า ไม่ได้การทำงานของอัยการมีกระบวนการขั้นตอน ยึดพยานหลักฐานและต้องละเอียดรอบคอบ

อย่างไรก็ตาม คดีล่าสัตว์ป่า ทั้ง 9 ข้อหาที่พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ส่งมานั้น หากอัยการเห็นว่าไม่มีพยานหลักฐานเข้าข่ายข้อหาดังกล่าว สามารถสั่งไม่ฟ้องได้ โดยข้อหาที่มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนั้น ก็จะส่งสำนวนไปให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พิจารณาว่าจะเห็นพ้องหรือแย้งกับอัยการ หากเห็นพ้องก็จะไม่สั่งฟ้องในข้อหานั้น แต่หากเห็นแย้งก็จะต้องเสนอให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดต่อไป