ข่าวภูมิภาค นกปรอดหัวโขน สัตว์ป่าคุ้มครอง เลี้ยงสัตว์ป่า

บุกจับ! ชาวบ้านลอบเลี้ยง ‘นกปรอดหัวโขน’ ยึด 5 ตัว ส่งคลินิกสัตว์ป่า

Home / ข่าวทั่วไป / บุกจับ! ชาวบ้านลอบเลี้ยง ‘นกปรอดหัวโขน’ ยึด 5 ตัว ส่งคลินิกสัตว์ป่า
เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่า บุกจับลอบเลี้ยง ‘นกปรอดหัวโขน’ ยึด 5 ตัว ส่งคลินิกสัตว์ป่า

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำผิดด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองบังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 นำหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ บุกเข้าตรวจค้นบ้าน 3 หลัง ในหมู่บ้านร้องอ้อ หมู่ 4 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับรายงานว่าลักลอบนำนกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุก 5 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมาเลี้ยงไว้ในบ้านพักหลายตัว

จากการเข้าตรวจค้นจุดแรกคือบ้านเลขที่ 101/1 ของนายสำราญ ทับนิ่ม อายุ 62 ปี พบนกปรอทกรงหัวจุก 3 ตัว ไม่มีใบอนุญาตในการครอบครอง จุดที่สองบ้านเลขที่ 69/ 1 พบนกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุก 5 ตัว 8 ตัว แต่เจ้าของได้นำใบ สป.2 หรือใบแจ้งการครอบครองสัตว์ป่า ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ 2546 มาแสดง

ส่วนจุดที่สามคือบ้านเลขที่ 115/1 ของนายอินทร ชัยชนะ อายุ 64 ปี พบนกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุก 5 ตัว อยู่ในกรงแขวนไว้ในบ้าน 2 ตัว ไม่มีใบอนุญาตในการครอบครอง เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ นำนกปรอดหัวโขนทั้งหมดไปกักโรคที่คลินิกสัตว์ป่า 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะนำไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยยางปาน และ ปล่อยคืนธรรมชาติเมื่อคดีสิ้นสุด

นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 ระบุว่า หากประชาชนพบเห็นการครอบครองและสงสัยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง สามารถแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งใครที่มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจะถูกดำเนินคดี มีโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ