ยิงเสือดำ ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เปรมชัย กรรณสูต

‘ศรีวราห์’ ปัดสำนวนคดี ‘เปรมชัย’ อ่อน หลังอัยการไม่ฟ้อง 3 ข้อหา

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ศรีวราห์’ ปัดสำนวนคดี ‘เปรมชัย’ อ่อน หลังอัยการไม่ฟ้อง 3 ข้อหา
“ศรีวราห์” ยืนยัน ตร. ทำคดีเปรมชัยกับพวกล่าเสือดำ อย่างรัดกุม – เล็งพิจารณาเห็นพ้องหรือแย้งอัยการ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีอัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดิเวลล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) ใน 3 ข้อหา จาก 9 ข้อหา ที่พนักงานสอบสวนส่งสำนวนฟ้องไป ว่า ในคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่ฟ้อง 1 ข้อหา ตั้งแต่แรก ในข้อหาเกี่ยวกับครอบครองอาวุธปืน เนื่องจากปืนมีทะเบียนชื่อนายเปรมชัย

ส่วนอีก 2 ข้อหา ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องเกี่ยวกับการเข้าป่าล่าสัตว์ และนำอาวุธปืนเครื่องมือล่าสัตว์เข้าไป ทั้ง 2 ประเด็นพนักงานสอบสวนทำสำนวนรัดกุมตามพยานหลักฐาน แต่มองว่าเป็นไปได้ว่าทางอัยการมองว่าไม่มีเจตนา เนื่องจากการเข้าไปในป่าผ่านการอนุญาตโดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และในการทำสำนวนคดีนายเปรมชัยนั้น หลังส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ พนักงานอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี สอบสวนเพิ่มเติม ถึง 2 ครั้ง ใน 3 ประเด็น คือการแจ้งค่าเสียหาย ผลการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และการแจ้งพฤติการณ์แห่งคดีให้ผู้ต้องหาทราบ โดยไม่ได้สั่งให้สอบสวนเพิ่มในประเด็นที่เกี่ยวกับข้อหาที่สั่งไม่ฟ้องแต่อย่างใด ประเด็นที่สั่งไม่ฟ้อง อัยการไม่เคยให้สอบเพิ่ม

การที่ตำรวจส่งสำนวนให้อัยการและสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมถึง 2 รอบ แสดงว่า สำนวนนี้ไปสุดแล้ว ผ่านการกลั่นกรองกันแล้ว ยืนยันว่าสำนวนไม่ได้อ่อน ตำรวจทำอย่างรัดกุมและมีการกลั่นกรองแล้วโดยอัยการ ดูแล้วไม่ได้สั่งสอบเพิ่มในประเด็นเหล่านี้ที่สั่งไม่ฟ้องเลย ถือว่าโอเคแล้ว อัยการสั่งไม่ฟ้องเรื่องการเอาอาวุธเข้าไป ซึ่งเป็นเรื่องของกรมอุทยานฯ ในการให้อำนาจอนุญาต

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับรายงานของอัยการ ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 โดย พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผบช.ภ.7 ต้องพิจารณาทบทวนว่าจะมีความเห็นแย้งหรือเห็นพ้องตามอัยการ