บางละมุง บ้านอุ่นลักษณ์ พี่เลี้ยงเด็ก เด็ก

นายอำเภอบางละมุง ตรวจบ้านอุ่นลักษณ์ หลังคลิปว่อนพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กวัย 10 เดือน

Home / ข่าวทั่วไป / นายอำเภอบางละมุง ตรวจบ้านอุ่นลักษณ์ หลังคลิปว่อนพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กวัย 10 เดือน
นายอำเภอบางละมุง นำทหาร ตำรวจ ตรวจบ้านอุ่นลักษณ์หลังคลิปหลุดพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กน้อย 10 เดือน พบไม่เป็นมาตรฐานสถานรับเลี้ยงเด็ก แจ้งปิดให้บริการทันที ย้ำเจ้าของเปิดใหม่ได้ต้องได้รับอนุญาต

จากกรณีเพจดังเฟซบุ๊กได้เผยแพร่คลิปในโซเชียลเน็ตเวิร์กเหตุการณ์พี่เลี้ยงทำร้ายร่างกายเด็กน้อยวัย 10 เดือน ปรากฏว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานที่รับเลี้ยงดังกล่าวอยู่เขตพื้นที่ตำบลหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนนายอำเภอบางละมุงสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (5 เม.ย.) นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.14 สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี และเทศบาลเมืองหนองปรือ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานรับเลี้ยงเด็กดังกล่าวเพื่อพูดคุยกับเจ้าของและตรวจสอบสถานที่

เบื้องต้นทราบว่าสถานที่ดังกล่าวมีชื่อว่าบ้านอุ่นลักษณ์ ตั้งอยู่เลขที่ 57/19 ซ.ชัยพรวิถี 11 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ขลบุรี มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว มีรั้วรอบขอบชิด เมื่อไปถึงพบ น.ส.รสริน ริหัด หรือครูดาว อายุ 38 ปี เจ้าของ รอต้อนรับเจ้าหน้าที่อยู่

จากการตรวจสอบภายในได้เป็นเป็นห้องขนาดใหญ่ 1 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง ห้องทำกิจกรรม 1 ห้อง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐานการเปิดสถานที่รับเลี้ยงเด็ก และไม่มีการขออนุญาตเปิดสถานบริการรับเลี้ยงเด็กอย่างถูกต้อง เจ้าหน้าจึงให้ปิดให้บริการไปอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าจะเดินเรื่องขออนุญาตแล้วเสร็จ หากพบว่าฝ่าฝืนก็จะมีความผิดเพิ่มขึ้นต่อไป

น.ส.รสริน หรือครูดาว เจ้าของสถานรับเลี้ยงเด็กบ้านอุ่นลักษณ์ เผยว่าบ้านอุ่นลักษณ์ได้เปิดรับเลี้ยงเด็กมาประมาณ 4 ปี และย้ายมาอยู่ที่นี่ได้ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีเด็กอยู่ในความดูแลรวมทั้งสิ้น 25-30 คน เบื้องต้นจะได้แจ้งผู้ปกครองให้ทราบว่าขณะนี้ขอปิดทำการไปก่อนตืดต่อขอทำใบอนุญาตจนแล้วเสร็จแล้วค่อยเปิดให้บริการใหม่ อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นในสถานที่ของตนเองจึงขอโทษที่ทำให้เกิดเรื่องราวดังกล่าวต่อสังคมมา ณ จุดนี้ด้วย

ด้านนายนริศ นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้ก็พบความไม่ถูกต้องในการดำเนินการเปิดสถานเลี้ยงเด็กตามมาตรฐานของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จึงได้แจ้งให้เจ้าของทำการปิดให้บริการเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนอย่างถูกต้องเสียก่อน

ด้าน พ.ต.อ.ชิตเดชา ผกก.สภ.หนองปรือ เผยด้วยว่าในส่วนของการดำเนินคดีนั้นขณะนี้รอผลทางการแพทย์ก่อนนำมาประกอบสำนวนดำเนินคดีกับพี่เลี้ยงเด็กที่ก่อเหตุ ส่วนเจ้าของสถานรับเลี้ยงเด็กนั้นจะได้เรียกตัวไปรับทราบข้อกล่าวหาในส่วนของการเปิดสถานรับเลี้ยงเด็กโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจพทั้งปรับต่อไปด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่งที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ให้ข้อมูลด้วยว่าสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งนี้เพิ่งย้ายมาได้ประมาณ 2 ปี เจ้าของสถานรับเลี้นงเด็กมีลักษณะท่าทางแปลกๆ คล้ายคนมีอาการทางจิต เพราะชอบตีเด็กอยู่เป็นประจำ และด่าทอเด็กดังลั่นจนไม่ถูกกับชาวบ้านแถวนั้น ไม่ทราบว่ามาเปิดสถานที่รับเลี้ยงเด็กได้อย่างไร อยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและดำเนินการขั้นเด็ดขาดด้วย