ฆ่าเสือดำ ล่าสัตว์ป่า อัยการ เปรมชัย กรรณสูต

‘ศรีวราห์’ เตรียมประชุม พนง.สอบสวนภาค 7 ทำความเห็นแย้งคดีเปรมชัย

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ศรีวราห์’ เตรียมประชุม พนง.สอบสวนภาค 7 ทำความเห็นแย้งคดีเปรมชัย
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เตรียมนัดพนักงานสอบสวนภาค 7 มาหารือ พร้อมพิจารณาทำความเห็นแย้งคดีเปรมชัย 9 เม.ย.นี้

ภายหลังอัยการภาค 7 มีความเห็นไม่สั่งฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต 5 ข้อหาจาก 11 ข้อหา ทางด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 เม.ย.นี้ จะเรียกพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 มาหารือ หลังพนักงานสอบสวนได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการเย็นวานนี้

เบื้องต้นสั่งการให้พนักงานสอบสวนเตรียมหาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เช่น ประกาศกฎกระทรวง ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่อุทยาน เพื่อนำมาพิจารณาในข้อหา ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ แม้ประเด็นนี้จะไม่มีบทลงโทษกำหนดไว้ แต่ตามข้อมูลการสอบปากคำพบว่านายเปรมชัย ก็ไม่ได้ทำหนังสือเพื่อขออนุญาตเข้าพื้นที่ตั้งแต่แรก ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิดและมีผลผูกพันต่อการฟ้องร้องทางแพ่งที่ตัวแทนกรมอุทยานฯ ได้เข้าร้องทุกข์ไว้

ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะพิจารณาทำความเห็นแย้ง เพราะมีพยานหลักฐานชัดเจนที่เชื่อว่าเพียงพอจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ แต่ต้องสอบถามความเห็นพนักงานสอบสวนอีกครั้งว่าจะทำความเห็นแย้งกี่ประเด็น ซึ่งจะเร่งพิจารณาส่งความเห็นแย้งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดไม่เกิน 10 เม.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่พนักงานอัยการเห็นด้วยกับข้อหาล่าสัตว์ป่า ที่เน้นชัดไปที่เสือดำ รวมถึงประเด็นที่นายเปรมชัย ร้องขอความเป็นธรรมกับพนักงานอัยการและอัยการได้ชี้แจงว่าประเด็นที่ร้องขอมานั้น ตำรวจได้ดำเนินการครบถ้วนแล้ว

ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าตำรวจทำหน้าที่ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ อีกทั้งประเด็นที่พนักงานอัยการแจ้งขอให้ตำรวจดำเนินการเพิ่ม หลังรับสำนวนคดีไปพิจารณา ก็ไม่ใช่การสอบปากคำพยานใหม่ แต่เป็นการขอให้ระบุข้อหาและพฤติการณ์ให้ชัดเจนเท่านั้น ยืนยัน ตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับอัยการ เมื่อมีการทำความเห็นมาเป็นหนังสือ ก็ต้องทำหนังสือชี้แจงกลับ

ข้อมูลจาก จส.100