ข่าวสดวันนี้ หมวกกันน็อค เมรุเผาศพ

เห็นโลงศพก่อนสาย ! ผู้ว่าเมืองคอนเรียกโจ๋ถ่ายรูปใส่หมวกกันน็อคหน้า ‘เมรุเผาศพ’

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / เห็นโลงศพก่อนสาย ! ผู้ว่าเมืองคอนเรียกโจ๋ถ่ายรูปใส่หมวกกันน็อคหน้า ‘เมรุเผาศพ’

ผู้ว่าฯ เมืองคอน ย้ำการบังคับใช้กฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนมีน้ำใจให้กันและกัน เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลดลงครึ่งหนึ่ง เผยใช้มาตรการพิเศษ ให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน นัดกลุ่มวัยรุ่นแต่ละตำบลถ่ายภาพสวมหมวกกันน็อคหน้าเมรุเผาศพ พร้อมทำสัญญาร่วมกันจะไม่มาพบกันหน้าเมรุในช่วงเทศกาลสงกรานต์

วันที่ 10 เม.ย.2561 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดจุดตรวจร่วมบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2561 “ขับขี่ปลอดภัย รักษาวินัยจราจร” ณ จุดตรวจตำรวจทางหลวง ริมถนนสายเอเชีย บ้านควนไม้แดง ต.หนองหงส์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีหัวหน้าส่วนราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธี

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2560 จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการเกิดอุบัติเหตุ จำนวน 103 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ (Admit) จำนวน 111 ราย และมีผู้เสียชีวิต จำนวน 3 ราย การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2561 ในปีนี้ตั้งเป้าลดลงให้ได้ครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าไม่เกิดเลยคือการตายเป็นศูนย์ก็จะดีมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในการให้ความร่วมมือในการเคารพกฎจราจร สภาพตัวรถ สภาพถนน และสภาพดินฟ้าอากาศ รวมทั้งกายภาพแต่ละพื้นที่ ในระดับพื้นที่มีนายอำเภอ ผู้กำกับการ ระดับชุมชน มีนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา มีจุดตรวจหลัก จุดตรวจรอง มีการสนธิกำลังกันทุกภาคส่วนที่มาร่วมมือกัน ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ แต่ที่เน้นหนักคือเรื่องเมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกกันน็อค หรือ ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ในส่วนของตำรวจทางหลวงบนเส้นทางสายหลักจะเน้นการตรวจจับความเร็ว เมาไม่ขับ ส่วนขนส่งจังหวัดจะเน้นรถสาธารณะทุกชนิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเอง ซึ่งก็ไม่อยากเห็นเทศกาลแห่งความสุข เป็นเทศกาลแห่งความเศร้าโศกเสียใจ

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ได้สั่งการไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน ไปรวบรวมกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นลูกบ้านในแต่ละตำบลทั้ง 165 ตำบล ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ ให้ไปถ่ายภาพที่หน้าเมรุเผาศพพร้อมกับให้ใส่หมวกกันน็อคทุกคน เพื่อเตือนสติ แล้วทำสัญญาร่วมกันว่าจะไม่มาเจอกันที่เมรุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนต้องอยู่กันให้ครบ แล้วถ่ายภาพส่งรายงานผู้ว่าทางไลน์ตำบลละ 1 ภาพ วันนี้ส่วนใหญ่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแล้วเสียชีวิตเกิดจากมอเตอร์ไซต์มากที่สุด เพราะขับรถไม่สวมหมวก เมา ขับรถเร็ว ล้วนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุจนสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

นายอุดมพร กาญจน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ในฐานะฝ่ายเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำแนวทางตามแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2561 มาถือปฏิบัติและดำเนินการ โดยกำหนดให้มีคณะกรรมการกำกับดูแลและปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2561 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหัวหน้าคณะเพื่อออกตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ณ จุดตรวจในทุกอำเภอที่เป็นจุดตรวจหลัก 34 จุด และหัวหน้าส่วนราชการออกตรวจเยี่ยมเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในจุดตรวจรองหรือด่านชุมชน 139 จุด การตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ จุดให้บริการในหมู่บ้านชุมชน “ด่านชุมชน” จุดบริการประชาชนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเป็นการสกัดกั้นตักเตือนผู้ที่ขับขี่ยานพานะ ผู้โดยสาร ให้ระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีจุดบริการซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และอาสาสมัครมูลนิธิที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ด้วย..