ชูป้ายรถลุงตู่ นักศึกษา นิสิตจุฬา

เครือข่ายนิสิตจุฬาฯ ร้องสำนักข้าหลวงใหญ่ UN กรณีถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคาม

Home / ข่าวทั่วไป / เครือข่ายนิสิตจุฬาฯ ร้องสำนักข้าหลวงใหญ่ UN กรณีถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคาม
เครือข่ายนิสิตจุฬาฯ ร้องสำนักข้าหลวงใหญ่ UN กรณีถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคาม

จากกรณีนักศึกษา 3 คน ชูป้ายกระดาษพร้อมข้อความระบุว่า “ชาวจุฬารักลุงตู่ (เผด็จการ)” โดยมีการขีดกากบาทที่คำว่า “ลุงตู่” ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายกรัฐมนตรีได้เข้ามากันนักศึกษาและฉีกป้ายข้อความ ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้เดินทางไปยังจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อกล่าวปาฐกถาพิเศษ ต่อมามีรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ นอกเครื่องแบบตามสอดส่องและติดตามพฤติกรรมของนิสิตนักศึกษาทั้ง 3 คน

ล่าสุดเมื่อเวลา 9.40 น. วันนี้ (11 เม.ย.61) ที่สำนักงานสหประชาชาติ ถ.ราชดำเนิน กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย และนางสาววิรัลพัชร รอดแก้ว ซึ่งเป็นนักศึกษาจุฬาฯ และม.ธรรมศาสตร์ เดินทางเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีที่ทหาร-ตำรวจคุกคามนิสิตนักศึกษา

 

ภายหลังกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาได้ยื่นเสร็จแล้ว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้เปิดเผยว่าทางผู้แทนสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้รับปากและระบุจะสื่อสารและกดดันกับทางรัฐบาลให้ยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมแสดงถึงความกังวลในบรรยากาศของรัฐบาลในการปฏิบัติต่อประชาชน อีกทั้งระบุว่าการแสดงออกของกลุ่มนักศึกษานั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามสิทธิและเสรีภาพที่ประชาชนทุกคนสามารถกระทำได้

ทางด้านนางสาววิรัลพัชร รอดแก้ว 1 ในนักศึกษาที่ไปชูป้ายต่อหน้านายกฯ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ตนและเพื่อนไปร่วมถือป้ายข้อความ “ชาวจุฬารักลุงตู่ (เผด็จการ)” ที่สยามสแควร์วัน เนื่องจากไม่เห็นด้วยต่อการปฏิบัติหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยร่วมกับจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล ที่กีดกันไม่ให้แสดงความคิดเห็นในการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ พร้อมเชิญตัวออกจากจุฬาฯ จึงเป็นเหตุให้มีการตามไปชูไปข้อความต่อหน้านายกรัฐมนตรี