7วันอันตราย จราจร จราจรสงกรานต์ ศรีวราห์ สงกรานต์

‘ศรีวราห์’ ลงพื้นที่ตรวจจราจรถนนหมายเลข 304 โบกรถอำนวยความสะดวกเอง

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ศรีวราห์’ ลงพื้นที่ตรวจจราจรถนนหมายเลข 304 โบกรถอำนวยความสะดวกเอง
“ศรีวราห์” บินตรวจการจราจรถนนเส้นทางหมายเลข 304 ลงมือโบกรถ อำนวยความสะดวกเอง

วันนี้(12 เม.ย.) พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะเดินทางด้วยเฮลิคอปตอร์บินสำรวจการจราจร โดยเริ่มสำรวจเส้นทางหมายเลข304 ช่วงตำบลวังขอนแดง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี – อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดที่การจราจรหนาแน่น เนื่องจากกำลังสร้างอุโมงค์ลอดผืนป่าและเป็นเส้นทางมุ่งสู่ภาคอีสาน และสำรวจเส้นทางถนนมิตรภาพ ช่วงลำตะคลอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจุดดังกล่าวจะมีปัญหา เพราะเป็นเนินเขาและก่อสร้างตอม่อ จากนั้นได้ลงพื้นที่จุดให้บริการประชาชนบริเวณลำตะคลอง พร้อมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับลงมือโบกรถเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรด้วยตนเอง

พลตำรวจเอกศรีวราห์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบการจราจรเส้นทางหมายเลข304 มีปัญหาช่วงที่ขึ้นเนินเขา ความเร็วอยู่40-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีปริมาณรถสะสม 9 กิโลเมตร ส่วนถนนมิตรภาพ ช่วงลำตะคลองที่มีแนวก่อสร้างนั้น มีปริมาณรถสะสม 4 กิโลเมตร ส่วนถนนสายเอเชีย โดยเฉพาะเข้าจังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้รถสามารถเคลื่อนตัวได้ดี

อย่างไรก็ตาม แขวงการทาง มีการประเมินตัวเลขประชาชนเดินทางในเส้นภาคอีสานและเหนือไปแล้วกว่าล้านคันเศษ คาดว่า ค่ำคืนนี้จะมีประชาชนเดินทางออกอีกระลอก จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลเส้นทางวงแหวนตะวันออก ที่จะออกบางปะอินให้เตรียมความพร้อมแล้ว และจากการสุ่มตรวจประชาชนที่เดินทาง พบว่าปีนี้ใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าปีที่ผ่านมา จากเดิม 10 ชั่วโมง ใช้เพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น หากถามว่าตนพึงพอใจกับภาพรวมการทำงานหรือไม่ ส่วนตัวอยากให้ประชาชนเดินทางได้เร็วกว่านี้ แต่ก็เป็นไปได้ยาก เพราะปริมาณรถมีจำนวนมาก

ด้านพันตำรวจเอก เอกราช ลิ้มสังกราศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยว่า การจราจรเส้นทางหมายเลข304 พบว่า เปิดการจราจร 2 ช่องทางตามปกติ รถสามารถเคลื่อนตัวได้ แต่ยังมีปริมาณรถหนาแน่น ซึ่งบางช่วงเคลื่อนตัวได้ช้าสลับหยุดนิ่ง เนื่องจากเป็นช่วงขึ้นเนินเขา ส่วนเส้นทางถนนมิตรภาพ ปริมาณรถหนาแน่เคลื่อนตัวได้ช้า โดยถนนมิตรภาพเจ้าหน้าที่ได้เปิดช่องทางพิเศษเร่งระบายรถ เป็น 3 ช่วง เพิ่มช่วงละ 1 ช่องทาง คือ ตั้งแต่จังหวัดสระบุรี กิโลเมตรที่ 20-35 ช่วงทับกวาง-มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ,ช่วงกิโลเมตรที่ 50-56 บริเวณฟาร์มโชคชัย และช่วงกิโลมตรที่ 70 ขึ้นหนองสาหร่าย คลองไผ่ลำตะคลอง-กิโลเมตรที่86 ซึ่งการจราจร

ขณะนี้สามารถเคลื่อนตัวได้ มีเพียงบางช่วงที่เคลื่อนตัวได้ช้า เนื่องจากเป็นช่วงขึ้นเนินเขา จึงต้องชะลอความเร็ว แต่เมื่อพ้นช่วงขึ้นเนินเขาแล้ว สามารถเคลื่อนตัวได้ตามปกติ นอกจากนี้ฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนที่ต้องการเดินทางไปสายเหนือในเช้าวันพรุ่งนี้ ขอให้ใช้ทางยกระดับบางปะอิน หรือวิ่งเส้นทางหมายเลข347 เพื่อเข้าสู่ถนนเอเชีย เพื่อเลี่ยงการจราจรที่อาจจะติดขัดได้