กสทช. เรียก ‘ทรูมูฟ เอช’ แจงปมข้อมูลลูกค้ารั่ว 17 เม.ย. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / กสทช. เรียก ‘ทรูมูฟ เอช’ แจงปมข้อมูลลูกค้ารั่ว 17 เม.ย. นี้
กสทช. เรียก ทรูมูฟเอช ชี้แจง กรณีทำข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้าหลุดจำนวนมาก 17 เม.ย. นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ได้เรียกให้ ทรูมูฟ เอช เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีที่ปรากฏข่าวบนเว็บไซต์ว่า ทำข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้าหลุดจำนวนมาก ในวันที่ 17 เมษายน นี้ เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 4 อาคารอำนวยการ สำนักงาน กสทช.

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 กำหนดไว้ว่า ในเรื่องนี้ผู้กระทำผิดมีโทษตามกฎหมาย หากผู้ประกอบการมีส่วนในความผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและพักใช้ เพิกถอนใบอนุญาต โดย กสทช.เป็นผู้เสียหายตามกฎหมายด้วย

นายฐากร กล่าวว่า ในกรณีนี้หากเป็นการกระทำโดยเจตนา ทรูมูฟ เอช มีความผิดแน่นอน แต่สำนักงานต้องเรียกทรูมูฟ เอช มาให้ข้อมูลก่อนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จากนั้นสำนักงาน กสทช.จึงจะดำเนินการต่อไป

ขณะที่ ทีมงานไอทรูมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทกลุ่ม TRUE ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจ และยืนยันว่าได้แก้ไขเหตุการณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าแล้ว โดยจะส่งแจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบถึงมาตรการในการป้องกันความปลอดภัย หากถูกนำไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง

ขณะที่ เว็บไซต์ไทยเซิร์ต รายงานว่า ไนออล เมอร์ริแกน นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย ได้รายงานข้อมูลผู้ใช้บริการทรูมูฟ เอช รั่วไหล เป็นไฟล์สแกนสำเนาบัตรประชาชน ใบขับขี่ และพาสปอร์ตของผู้ใช้บริการรวม 46,000 ไฟล์ แต่ยังไม่ยืนยันจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ