ข่าวMono29 คดีทุจริตเงินทอนวัด งบประมาณวัด ฟอกเงิน เงินทอนวัด

ปปป.นัด ผอ.พศ. ให้ข้อมูลทุจริตเงินทอนวัดเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / ปปป.นัด ผอ.พศ. ให้ข้อมูลทุจริตเงินทอนวัดเพิ่ม
ปปป. เผย ส่ง 4 สำนวน กรณีพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดไปให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบแล้ว พร้อมนัด ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม 19 เมษายนนี้

จากกรณีกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ป.ป.ป.) ได้รับการร้องทุกข์จาก พันตำรวจตโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร้องทุกข์กล่าวโทษคดีทุจริตเงินทอนวัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 3 แห่ง 4 คดี มีชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ.ปปป. เปิดเผยว่า ได้ส่งสำนวนทั้งหมด 4 สำนวน ซึ่งเป็นกรณีที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้องทั้งหมด 5 รูป ไปให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แล้ว เมื่อวันที่ 11 เมษายน ทีผ่านมา ดังนั้นอำนาจการสอบสวนจะอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.ที่จะต้องตรวจสอบเรื่องทุจริตต่อไป

ในส่วนของการฟอกเงินจะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) และในวันที่ 19 เมษายนนี้ ได้นัด ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องทุจริตเงินทอนวัด ที่จะเป็นคดีใหม่โดยบางประเด็นจะมีการเจาะลึกลงไปถึงงบประมาณในแต่ละวัด ซึ่งไม่เกี่ยวกับ 4 สำนวนที่ส่งไปยัง ป.ป.ช.