ฐานทรุด รฟท. สถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน

รฟท. แจง กรณีภาพสถานีรถไฟสายสีแดงอ่อนฐานทรุดว่อนโซเชียล

Home / ข่าวทั่วไป / รฟท. แจง กรณีภาพสถานีรถไฟสายสีแดงอ่อนฐานทรุดว่อนโซเชียล
รฟท. แจง กรณีภาพสถานีรถไฟสายสีแดงอ่อนฐานทรุดว่อนโซเชียล เผย เกิดจากการทรุดตัวของดินบริเวณชานชาลาด้านล่าง ชี้ ไม่กระทบกับโครงสร้างหลักของตัวอาคาร

ตามที่สื่อมวลชนแขนงหนึ่ง ได้มีการแชร์ข้อมูลและภาพที่มีการโพสต์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Piyawat Trithavin ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพลงในกลุ่มชมรมคนรักรถไฟฟ้า โดยระบุว่า สถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนฐานทรุด แผงอลูมิเนียมด้านหน้าสถานีเริ่มทรุด แม้ยังไม่ได้เปิดใช้งานนั้น การรถไฟแห่งประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบว่า ภาพที่ปรากฏคือภาพที่อยู่ในพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟบางซ่อน

โดยการรถไฟฯ ได้ดำเนินการก่อสร้างโครงการไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน หรือ รถไฟชานเมืองสายตะวันออก-ตะวันตก ซึ่งเป็นโครงการรถไฟชานเมืองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง โครงสร้างทางวิ่งช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ ระยะทาง 15 กิโลเมตร ปัจจุบันงานก่อสร้างได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

แต่เนื่องจากการเดินขบวนรถไฟฟ้าชานเมืองจะเชื่อมต่อเป็นระบบเดียวกันกับโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ–รังสิต ที่สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งจะก่อสร้างในโครงการฯ ช่วงบางซื่อ-รังสิต มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2563 จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุเกิดจากการทรุดตัวของดินบริเวณชานชาลาด้านล่าง

ส่งผลให้กำแพงบริเวณทางลาดที่ใช้สำหรับรถเข็นคนพิการทรุดตัวลง ทั้งนี้มิได้กระทบกับโครงสร้างหลักของตัวอาคารแต่อย่างใด  อย่างไรก็ตามการรถไฟฯ ได้มอบหมายให้วิศวกรที่เกี่ยวข้องดำเนินการเร่งรัดดำเนินการแก้ไข เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ก่อนเปิดการเดินรถต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ขอบคุณภาพจาก  นโรตม์ แฉกลโกง