การเคหะแห่งชาติ กู้ซื้อบ้าน ข่าวMono29 ผู้มีรายได้น้อย

การเคหะฯ ขานรับนโยบายปล่อยกู้ผู้มีรายได้น้อยซื้อบ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / การเคหะฯ ขานรับนโยบายปล่อยกู้ผู้มีรายได้น้อยซื้อบ้าน
การเคหะแห่งชาติ เตรียมตั้งกองทุนปล่อยกู้และค้ำประกันสินเชื่อ วงเงินกว่า 5 พัน 2 ร้อยล้านบาท หวังช่วยผู้มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตัวเอง

ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า สำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระยะแรก บริเวณ ใกล้แนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม เส้นทางหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต 820 หน่วย วงเงินลงทุนรวม 903 ล้านบาท

พร้อมกำหนดรูปแบบอาคารและราคาตามกลุ่มเป้าหมาย แบ่งเป็น อาคารชุด 4 ชั้น ขนาดห้อง 27 ตารางเมตร จำนวน 616 หน่วย ราคาขาย 8 แสน 6 หมื่นบาท ถึง 8 แสน 9 หมื่นบาท สำหรับผู้มีรายได้น้อย

ส่วนแบบทาวเฮ้าส์ 3 ชั้น ขนาด 20-28 ตารางวา จำนวน 34 หน่วย ราคาขายเริ่มต้น 3 ล้าน 2 แสนบาท ถึง 3 ล้าน 5 แสนบาท และแบบบ้านแฝดเชิงอิสระ 2 ชั้น ขนาด 35 ตารางวา จำนวน 170 หน่วย ราคาขายเริ่มต้น 3 ล้าน 5 แสนบาท สำหรับผู้มีรายได้ปานกลาง กำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2564

นาย ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า บอร์ด กคช. ได้จัดตั้งกองทุนเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยฯ รองรับการปล่อยสินเชื่อรายย่อยเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย และการค้ำประกันสินเชื่อ วงเงินตั้งต้น 5 พัน 2 ร้อยล้านบาท คาดว่า จะช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ไม่น้อยกว่า 1 หมื่น 7 พันคน

ขณะที่ นายอภิชาติ ประสิทธิ์นฤทธิ์ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร กล่าวว่า ราคาบ้านแบบทาวน์เฮาส์ที่เริ่มต้นกว่า 3 ล้าน 5 แสนบาท ซึ่งเป็นระดับราคาใกล้เคียงกับตลาด และถือว่าสูงเมื่อเทียบกับการเป็นโครงการบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง

เพราะจะต้องผ่อนชำระกับธนาคารมากกว่าเดือนละ 2 หมื่นบาท และอาจต้องมีรายได้ของครอบครัวมากกว่าเดือนละ 6 หมื่นบาท ซึ่งภาครัฐอาจต้องหาวิธีลดต้นทุนเพื่อให้ราคาบ้านถูกลง