มงคลกิตติ์ เด็ก แป๊ะเจี๊ย โรงเรียน

‘มงคลกิตติ์’ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ปราบ ‘แป๊ะเจี๊ย’ ย้ายทะเบียนบ้านสวมสิทธิ์เด็ก เข้าโรงเรียนยอดนิยม

Home / ข่าวทั่วไป / ‘มงคลกิตติ์’ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ปราบ ‘แป๊ะเจี๊ย’ ย้ายทะเบียนบ้านสวมสิทธิ์เด็ก เข้าโรงเรียนยอดนิยม
‘มงคลกิตติ์’ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ปราบ ‘แป๊ะเจี๊ย’ ย้ายทะเบียนบ้านสวมสิทธิ์เด็กในพื้นที่บริการ โรงเรียนยอดนิยมใน กทม.

วันนี้(24 เม.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ตึก กพร. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้ากลุ่มไทยศรีวิไลย์ และ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ พร้อม คณะ ยื่นหนังสือถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมาย ดังนี้

ด้วยกลุ่มไทยศรีวิไลย์ และ ภาคีเครือข่ายต่อต่านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ ได้รับเรื่องร้องเรียนเดือดร้อนของผู้ปกครองของนักเรียนที่สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ และสอบเข้าทั่วไปได้คะแนนสูงปานกลางหลายราย โดยได้อ้างว่าถูกแทรกสิทธิ์เข้าเรียนแบบไม่ยุติธรรม ซึ่งเท่าที่ทางคณะฯได้ทราบข้อมูลตรวจสอบเชิงลึก ประกอบกับลงพื้นที่จริงโรงเรียนที่มีปัญหาส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานครและเป็นโรงเรียนยอดนิยม ซึ่งมีหลายโรงเรียนที่น่าจะเข้าข่ายใช้เทคนิคการแทรกสิทธิ์เพื่อเรียก “แป๊ะเจี๊ย”

ทั้งนี้ ป.ป.ช. ได้ลงตรวจสอบแทบทุกโรงเรียน พออธิบายวิธีการทุจริต ได้ดังนี้

1.ทุจริตการ เปิดเช่าทะเบียนบ้าน ล่วงหน้า 2 ปี เพื่อให้เข้าเงื่อนไขพื้นที่บริการ เพราะคู่แข่งจะน้อยลงมาก และแข่งกับคนไม่เก่งมาก ดีไม่ดีเข้าได้ทุกคนไม่ต้องอ่านหนังสือก็เข้าได้ เพราะช่องทางนี้รับนักเรียนกว่า 40% ของยอดจำนวนรับ และค่าใช้จ่ายจะต่ำกว่าครึ่งของราคาเต็ม เจ้าของบ้าน หรือ คอนโด หรือผู้บริหาร/ครูเจ้าของเปิดเช่า รายจ่ายจะอยู่ที่ 3 แสนบาท/คน ปีละ 30 ล้านบาท ถ้าได้นักเรียน 100 คน และ 100 โรงเรียน ก็จะมีรายได้หมุนเวียนกว่าปีละ 3 พันล้านบาท/ปี

2.ถ้าพอเก่งกลางๆ เช่าทะเบียนบ้าน ล่วงหน้า 2 ปี ไม่ทันแล้วมาเรียนกวดวิชาหน้าโรงเรียนแข่งขันสูง โดยมีครู/ติวเตอร์/ผอ.เป็นเจ้าของหรือหุ้นส่วนแนะนำชี้แนะ เช่าทะเบียนบ้าน ไม่ถึง 2 ปี อาจจะ 3 วัน 7 วัน 1 เดือน 3 เดือน หรือ 6 เดือน เพื่อให้เข้าเงื่อนไขพื้นที่บริการแบบคุณสมบัติไม่ครบ ก้ำกึ่ง คือนักเรียนเข้าทะเบียนบ้านในพื้นที่บริการไม่ครบ 2 ปี อย่างเดียว และหรือ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ไม่ได้ย้ายตามมา หรือ มี พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติ เข้ามาในทะเบียนบ้านก่อนแต่ไม่ถึง 2 ปี หรือนักเรียนยังไม่ได้เข้ามา

ให้คณะกรรมการรับนักเรียนโดยใช้ดุลยพินิจรับหรือเจตนาพิเศษหรือทุจริต เรียกรับเงิน “แป๊ะเจี๊ย” เข้าเงื่อนไขสอบเข้าพื้นที่บริการเลย ก็จะไปเบียดนักเรียนที่สอบเข้าเงื่อนไขพื้นที่บริการที่คุณสมบัติครบ เพราะนักเรียนกลุ่มนี้คะแนนจะสูงกว่า เนื่องจากเรียนกวดวิชาหน้าโรงเรียนที่จะสอบเข้า แต่คะแนนสู้แบบสอบเข้าทั่วไปไม่ได้เพราะคะแนนสูงมากกว่า 62.76875% ถึงจะสอบได้ ช่องทางนี้คู่แข่งจะไม่เก่งมากนัก และรับนักเรียนกว่า 40% ของยอดจำนวนรับ ค่าใช้จ่ายจะสูงหน่อยเพราะต้องวางแผนอย่างดี

ทำให้ยอด”แป๊ะเจี๊ย” สูงมาก ราวๆ 6 แสน/ราย ถ้า 100 คน จะอยู่ที่ 60 ล้านบาท ถ้าทำแบบนี้ 100 โรงเรียนจะอยู่ที่กว่า 6 พันล้านบาท/ปี เฉพาะ ม.1 ไม่รวม ป.1 ม.4

3.โรงเรียน BL ยอดนิยม ในกรุงเทพมหานครการรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 รับสอบเข้าแบบทั่วไป รับ 200 คน รับสอบเข้าแบบพื้นที่บริการ รับ 200 คน รับสอบเข้าแบบเงื่อนไขพิเศษ 7 ข้อ รับ 65 คน ยอดจำนวนผู้สมัคร จำนวน 951 คน

1.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 224 คน
2.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบครบ จำนวน 295 คน
3.สอบเข้าแบบทั่วไป จำนวน 432 คน

ประกาศผลสอบเข้าแบบทั่วไป รับ 200 คน

1.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 36 คน
2.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบครบ จำนวน 54 คน
3.สอบเข้าแบบทั่วไป จำนวน 110 คน

ประกาศผลสอบเข้าแบบพื้นที่บริการ รับ 200 คน
1.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 78 คน
2.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบครบ จำนวน 122 คน

ประกาศผลสอบเข้าแบบเงื่อนไขพิเศษ รับ 65 คน
1.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 14 คน
2.สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบครบ จำนวน 15 คน
3.สอบเข้าแบบทั่วไป จำนวน 36 คน

ที่ถูกต้องควรประกาศผลสอบเข้าแบบพื้นที่บริการ รับ 200 คน

1. สอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 174 คน (จำนวนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 224 คน –จำนวนสอบเข้าแบบทั่วไปในพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 36 คน – จำนวนสอบเข้าแบบเงื่อนไขพิเศษพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ จำนวน 14 คน) แบบเรียงลำดับคะแนน

สรุปต้องรับทั้งหมดจากนักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบที่เหลือ และยังเหลืออีก 26 คน จะต้องเรียกจาก นักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบครบ และ นักเรียนที่สอบเข้าแบบทั่วไปขึ้นมา จำนวน 26 คน เรียงลำดับคะแนน

จากการเบียดครั้งนี้ทำให้นักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบถูกเบียดไปกว่า จำนวน 96 คน ความผิดปกติของการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ จำนวน 65 คน

ข้อที่ 2 นักเรียนที่อยู่ในความอนุเคราะห์ของผู้บริจาคที่ดินเพื่อจัดตั้งโรงเรียน จำนวน 6 คน กว่า 3 คน คะแนนต่ำมาก

ข้อที่ 3 นักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้ และ ด้อยโอกาส จำนวน 1 คน คะแนนต่ำแค่ 35.275% ไม่ระบุถึงความยากไร้

ข้อที่ 4 นักเรียนที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติหรือผู้ประสบภัยพิบัติที่ต้องได้รับการสงเคราะห์ดูแลเป็นพิเศษ จำนวน 5 คน คะแนนต่ำทั้ง 5 คน ไม่ระบุถึง บิดา มารดา ว่าเสียสละอย่างไร ประสบภัยพิบัติอย่างไร

ข้อที่ 6 นักเรียนที่เป็นบุตรข้าราชการครูและบุคลากรของโรงเรียน จำนวน 1 คน คะแนนต่ำ และ ไม่ระบุว่าเป็นบุตรใคร

ข้อที่ 7 นักเรียนที่อยู่ในอุปการะของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง จำนวน 36 คน ส่วนใหญ่คะแนนต่ำจนแย่มากๆ มีฝาแฝดถึง 3 คู่ มีหลาน คนใหญ่โต ไม่ว่าจะ นายทหารเรือใหญ่ อดีต ตุลาการศาล รธน อดีต รองนายรัฐมนตรี 2 ราย ก็ยังไม่ทราบว่าทำประโยชน์อย่างไรกับโรงเรียน (ไม่รวม นักเรียนห้องเรียนพิเศษ 144 คน นักเรียนความสามารถพิเศษ 15 คน)

คำว่านักเรียนในเขตพื้นที่บริการ คือ นักเรียนต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านที่อยู่เขตพื้นที่บริการของโรงเรียน แต่จริงๆ แล้วไม่พอเพื่อมิให้เปิดช่องว่างการทุจริต นักเรียนจะต้องอาศัยอยู่ในทะเบียนบ้านหลังนั้นจริงๆ ต้องนอนอยู่ใน
ทะเบียนบ้านหลังนี้ ถ้าจะให้ดีต้องอยู่ตั้งแต่กำเนิด ก็แสดงว่าจะต้องเรียนในโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาแถวเขตพื้นที่บริการด้วย ไม่ใช่อยู่ต่างจังหวัดแต่มีทะเบียนบ้านอยู่ในเขตพื้นที่บริการที่เล็งไว้ ล่วงหน้า 2 ปี

ดังนั้น กลุ่มไทยศรีวิไลย์ และ ภาคีเครือข่ายต่อต่านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ จึงเรียนมายัง นายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการ ดังนี้

1.ขอให้ตรวจสอบการรับนักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการว่ามีการใช้นักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบตามเกณฑ์แทรกสิทธิ์เข้าเรียน ในส่วนของนักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ กว่า 96 ราย จริงหรือไม่ ของโรงเรียนดังมากย่านลาดพร้าว สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2

2.ขอให้ตรวจสอบและให้ชี้แจงรายชื่อนักเรียนที่เข้าเรียนด้วยเงื่อนไขพิเศษว่าเข้าเงื่อนไขอย่างไรถึงพิเศษ จำนวน 65 ราย ของโรงเรียนดังมากย่านลาดพร้าว สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2

3.ขอให้ตรวจสอบการรับนักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการว่ามีการใช้นักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติไม่ครบตามเกณฑ์แทรกสิทธิ์เข้าเรียน ในส่วนของนักเรียนสอบเข้าแบบพื้นที่บริการคุณสมบัติครบ หรือไม่ และ มีการเรียกรับผลประโยชน์ในการเข้าทะเบียนบ้าน หรือ ”แป๊ะเจี๊ย” ที่เข้าทะเบียนบ้าน ครบ 2 ปี และ ไม่ครบ 2 ปี หรือไม่ มีข้าราชการครู หรือ ผู้บริหารโรงเรียนยอดนิยม ที่เปิดกวดวิชาหน้าโรงเรียน ให้คำแนะนำชี้แนะช่องทางพิเศษหรือไม่ ของโรงเรียนยอดนิยมในสังกัด ศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร