ข่าวสดวันนี้ ประวิตร วงษ์สุวรรณ

‘พล.อ.ประวิตร’ เยือน เพนตากอน รมว.กลาโหมสหรัฐต้อนรับชื่นมื่น

Home / ข่าวทั่วไป / ‘พล.อ.ประวิตร’ เยือน เพนตากอน รมว.กลาโหมสหรัฐต้อนรับชื่นมื่น

“พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” นำผู้แทนเหล่าทัพ เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ย้ำความสัมพันธ์สองประเทศแน่นแฟ้น

วันที่ 24 เม.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่าการกลาโหม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เดินทางไปยังกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพื่อเยี่ยมคำนับและหารือกับ พล.อ.เจมส์ แมตทิสรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ โดยบรรยากาศการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น

พร้อมกันนี้ พล.อ.เจมส์ แมตทิส ได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประวิตร ที่ได้พบกันอีก หลังจากที่ ได้เดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อ ต.ค. 60 ซึ่งไม่เคยเห็นประชาชนประเทศใด ที่จะเทิดทูนและให้ความเคารพรักสถาบันพระมหากษัตริย์เท่ากับประชาชนชาวไทย และขอบคุณ พล.อ.ประวิตร ที่เดินทางมาเยือนและร่วมแสดงความรำลึกถึงทหารที่เสียชีวิตจากสงคราม

พล.อ.เจมส์ แมตทิสกล่าวถึง ความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่าง ไทย กับ สหรัฐฯ ได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 200 ปี และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ให้การต้อนรับพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชีย ย้อนไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 1818 ในสมัยรัชกาลที่ 4 ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ไทยได้เสนอส่งช้างให้สหรัฐฯ สนับสนุนสหรัฐฯ ในช่วงสงครามกลางเมืองของสหรัฐฯ แม้ประธานาธิบดี ลินคอล์น จะไม่ได้ตอบรับข้อเสนอดังกล่าว แต่สหรัฐฯ มีความซาบซึ้งใจและเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นถึงมิตรไมตรีที่มีมายาวนานของทั้งสองประเทศได้เป็นอย่างดี

สหรัฐฯ ตระหนักว่าไทยเป็นศูนย์กลางที่จะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค ในฐานะที่เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิด สหรัฐฯ ยึดมั่นที่จะร่วมมือกับไทยเพื่อคงความมีเสถียรภาพและการเสริมสร้างขีดความสามารถในการปฏิบัติการร่วมกัน ระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศ เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ที่เปิดกว้างและเสรีของสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายได้หารือเน้นย้ำความความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์ระหว่างไทย กับ สหรัฐฯ โดยเฉพาะภายหลังจากที่ทั้งสองประเทศได้ออกแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วม ว่าด้วยการเป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศระหว่างไทย – สหรัฐฯ ค.ศ. 2012

ส่วนทางด้านพล.อ.ประวิตร ได้กล่าวแสดงความขอบคุณ พล.อ.เจมส์ แมตทิส ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นพร้อมทั้งแสดงความยินดีต่อการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 200 ปี แห่งมิตรภาพไทย – สหรัฐฯ โดยเมื่อ 20 มี.ค. 61 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดนิทรรศการ ฉลองความสัมพันธ์ “Great and Good Friends” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นลึกซึ้งและเป็นมิตรที่ดีต่อกัน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร กล่าวย้ำว่า สหรัฐฯ เป็นพันธมิตรที่สำคัญของไทย และขอให้เชื่อมั่นว่า ไทยจะยังคงเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นของสหรัฐฯ อยู่เช่นเดิม ซึ่งความสัมพันธ์ทางทหาร ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ เป็นหัวใจสำคัญของความสัมพันธ์ทวิภาคีทั้งสองประเทศ

โดยไทยพร้อมสนับสนุนสหรัฐฯ ในการสร้างความตระหนักรู้ทางทะเล และความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเลในกรอบอาเซียน เพื่อความสงบสุขร่วมกันของภูมิภาค และพร้อมสนับสนุนแนวคิดของสหรัฐฯ เรื่องความริเริ่มความร่วมมือด้านการขนส่งทางอากาศในภูมิภาค และพร้อมสนับสนุนแนวคิดของสหรัฐฯ เรื่องความริเริ่มความร่วมมือด้านการขนส่งทางอากาศในภูมิภาค ตลอดจนแนวคิดในการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรด้านการส่งกำลังบำรุง พร้อมทั้งคาดหวังการสนับสนุนและเสนอแนะจากสหรัฐฯ