ข่าวภูมิภาค พัทยา หาดพัทยา ห้ามจอดเรือ

ดีเดย์ 1พ.ค. ห้ามผู้ประกอบการจอดเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยวริมชายหาดพัทยา

Home / ข่าวทั่วไป / ดีเดย์ 1พ.ค. ห้ามผู้ประกอบการจอดเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยวริมชายหาดพัทยา
เมืองพัทยา ดีเดย์ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ห้ามผู้ประกอบการจอดเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยวริมชายหาด

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.61 ที่ห้องประชุมทัพพระยา ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี พลตรี ภพอนันฒ์ เหลืองภานุวัฒน์ รองประธานสภาเมืองพัทยา ในฐานะประธานคณะกรรมการคณะทำงานจัดระเบียบท่าเทียบเรือท่องเที่ยวแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ พร้อมด้วย นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายอภิชาติ วีรปาล รองนายกเมืองพัทยา และพันตำรวจเอก สีห์ศักดิ์ สร้อยศรี รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดชลบุรี ร่วมเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานจัดระเบียบท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้

พลตรี ภพอนันฒ์ กล่าวว่า ตามที่เมืองพัทยาได้ดำเนินการออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมบริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้ให้สวยงามเป็นหน้าตาของเมืองพัทยา และรองรับกิจกรรมสวนสนามทางเรือระหว่างวันที่ 13-20 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา พร้อมประสานไปยังบริษัทเรือทัวร์ ให้รับส่งนักท่องเที่ยวที่ชายหาดพัทยาเป็นการชั่วคราวนั้น

ทั้งนี้ในปัจจุบันพบว่ากิจกรรมต่าง ๆ ดำเนินการแล้วเสร็จ แต่ผู้ประกอบการเรือรวมไปถึงบริษัทเรือทัวร์ต่าง ๆ ยังคงรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นลงเรือบริเวณชายหาดพัทยาคงเดิม ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปตามคณะรักษาความสงบแห่งชาติในการจัดระเบียบท่าเทียบเรือพัทยาใต้แหลมบาลีฮาย และนโยบายของนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในที่ประชุมจึงมีมติให้บริษัททัวร์ และผู้ประกอบการเรือรับส่งนักท่องเที่ยว ที่บริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ แหลมบาลีฮายเท่านั้น ดีเดย์ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป

พลตรี ภพอนันฒ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มอบหมายให้ส่วนที่เกี่ยวข้องประสานกับบริษัททัวร์ทั้งหมดในการมาส่งนักท่องเที่ยวให้มีการเหลื่อมกันในเรื่องเวลา เพื่อป้องกันปัญหาการจราจร ส่วนเส้นทางในการส่งนักท่องเที่ยว ได้กำหนดไว้เรียบร้อยหมดแล้ว อีกทั้งกำลังพยายามปรับปรุงพื้นที่การจราจรคล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะตามจุดที่ทำให้เกิดคอขวดต่าง ๆ ดำเนินการหมดแล้ว

ส่วนการจัดระเบียบการขึ้นลงเรือของนักท่องเที่ยว รวมถึงการเข้าออกท่าเทียบเรือของผู้ประกอบการเรือ ขณะนี้ทางเมืองพัทยามีโป๊ะรองรับนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 6 โป๊ะ เพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะไปแออัดกันในช่วงเวลาเร่งด่วน โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพัทยา เป็นผู้กำหนดคิวในการเข้าออกของเรือ การขึ้นลงเรือ – ไปขึ้นที่ท่าเทียบเรือทั้งหมด ซึ่งการจัดระเบียบดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากลที่นานาชาติยอมรับได้

พลตรี ภพอนันฒ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า มาตรการดังกล่าวอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือและบริษัททัวร์ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากกำหนดกฎ กติกาล้าไม่ปฏิบัติตาม ในอนาคต คงต้องมีการกำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนซึ่งคงต้องรุนแรงพอสมควร เพื่อให้เกิดจิตสำนึกในความรับผิดชอบต่อสังคม