ปศุสัตว์ พิษสุนัขบ้า วัคซีนพิษสุนัขบ้า

จี้อธิบดีปศุสัตว์ลาออก ปมซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้าไม่โปร่งใส

Home / ข่าวทั่วไป / จี้อธิบดีปศุสัตว์ลาออก ปมซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้าไม่โปร่งใส
เครือข่ายกลุ่มคนรักสัตว์รวมตัวกัน กดดันให้อธิบดีกรมปศุสัตว์ลาออกเพื่อรับผิดชอบ หลังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าได้ ขณะเดียวกันผลสอบทุจริตวัคซีนไม่มีความชัดเจน

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมกลุ่มคนรักสัตว์รวมตัวเรียกร้องให้นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์และพวก ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 8 ราย

โดยกำหนดให้ลาออกภายใน 7 วัน หากไม่ลาออก กลุ่มคนรักสัตว์ก็จะยกระดับการกดดันที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมเดินหน้าร้องคณะกรรมการ ป.ป.ช.,สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางให้ดำเนินการตรวจสอบ

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า มีหลักฐานการรายงานข้อมูลอันเป็นเท็จจากท้องถิ่นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้กับหมาแมวในจังหวัดที่แพร่ระบาด เพื่อให้กรมปศุสัตว์นำข้อมูลไปชี้แจงกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่กลับเป็นการตกแต่งข้อมูลที่เป็นเท็จ โดยเรื่องทั้งหมด มีต้นตอมาจากการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไม่โปร่งใส รวมทั้งยังปล่อยให้เกิดปัญหาวัคซีนด้อยคุณภาพ จนสำนักงานอาหารและยาเรียกเก็บคืนกว่าล้านโด๊ส ส่งผลให้วัคซีนขาดแคลน

ขณะที่ วันนี้ (25 เม.ย.) เครือข่ายคนรักสัตว์ จะเข้ายื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเรียกร้องให้ปลดอธิบดีกรมปศุสัตว์และพวก