ผวา! เก็บอิฐ ‘วัดไชยวัฒนาราม’ กลับบ้าน เจออาถรรพ์รีบส่งคืน

Home / ข่าวทั่วไป / ผวา! เก็บอิฐ ‘วัดไชยวัฒนาราม’ กลับบ้าน เจออาถรรพ์รีบส่งคืน
ผวา! เก็บอิฐ ‘วัดไชยวัฒนาราม’ กลับบ้าน เจออาถรรพ์รีบส่งคืน

วันนี้ (25 เม.ย. 61) มีรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจของ สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้โพสภาพอิฐ พร้อมกับดอกไม้ธูปเทียน และกระดาษ ที่มีข้อความระบุว่า “ข้าพเจ้าไปเที่ยวที่ วัดไชยวัฒนาราม ข้าพเจ้าได้ขออิฐกลับมาบ้าน 1 ก้อน ก็ไม่สบายใจเกิดอาการป่วยไม่รู้สาเหตุ ข้าพเจ้าขอส่งคืนครับ ข้าพเจ้าขอขมาลาโทษ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงขอเรียนเพื่อทราบขอบคุณมากๆครับ หมายเหตุข้าพเจ้ามีดอกไม้ธูปเทียนมาขอขมาลาโทษด้วยครับ”

โดยทางอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้โพสข้อความระบุว่า ได้รับโบราณวัตถุที่มีผู้เก็บกลับไปคืนมา จึงขอฝากทุกท่านที่เที่ยวชมโบราณสถานว่า ควรเที่ยวชมด้วยความสุภาพ ไม่รื้อหรือเก็บสิ่งใดกลับไป เพราะจะยิ่งทำให้โบราณสถานยิ่งเสียหายมากขึ้น เรื่องการส่งคืนโบราณวัตถุครั้งนี้เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล

ทั้งนี้ มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวมาก ถึงการที่นำอิฐกลับไปเพราะเป็นโบราณวัตถุไม่ควรนำกลับไป หลายครั้งที่นำกลับไปเจอเรื่องราวลี้รับต้องนำส่งกลับคืน ควรที่จะบันทึกความทรงจำด้วยภาพถ่ายมากกว่าที่จะเก็บอะไรกลับไป

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมโบราณสถาน ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา แล้วได้เก็บก้อนอิฐกลับไป แล้วเกิดเหตุการณ์ต่างๆ จนต้องมีการส่งคืน เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่พบกับเหตุการณ์แบบนี้