ข่าวภูมิภาค ดอยสุเทพ บ้านพักตุลาการ รื้อบ้านพัก

กลุ่มเครือข่ายอดอาหาร-ปักหลักนอนหน้าศาลฯ 5 วัน รอฟัง ‘บิ๊กตู่’

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มเครือข่ายอดอาหาร-ปักหลักนอนหน้าศาลฯ 5 วัน รอฟัง ‘บิ๊กตู่’
เครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพฯ ประกาศอดอาหาร-ปักหลักนอนหน้าศาลฯ 5 วัน รอฟัง พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจบ้านพักตุลาการ

แม้ว่าคณะตรวจสอบร่วม ที่มีเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพและตัวแทนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง จะได้สรุปข้อเสนอ กรณีคัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ส่งต่อไปยัง พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ไปแล้วเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่การแสดงพลังในการคัดค้านยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิงเชียงดาว นักเคลื่อนไหวสายอนุรักษ์ธรรมชาติชื่อดัง ได้ประกาศถือศีลอดและภาวนาเป็นเวลา 5 วัน เพื่อส่งใจไปให้กับทุกฝ่ายทั้งกลุ่มที่ออกมาคัดค้านและฝ่ายศาล และ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ขอให้ทุกฝ่ายหาทางออกกันอย่างประนีประนอม โดยช่วงเช้าวันนี้นายนิคมได้เดินทางมาจากอำเภอเชียงดาว นำเต้นท์ไปตั้งประชิดริมรั้ว ด้านหน้าที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อเตรียมนอนพักค้างแรมที่จุดนี้เป็นเวลา 5 วัน ตลอดช่วงเวลาของการอดอาหาร โดยจะดื่มเพียงน้ำมะนาวและน้ำคลอโรฟิลล์เท่านั้น

นายนิคม บอกว่า ในระหว่างที่รอการตัดสินใจจาก พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบว่ามีการเตรียมยกระดับในการเคลื่อนไหวคัดค้าน จึงเกรงว่าจะบานปลาย กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างส่วนราชการกับภาคประชาชนที่มองมุมต่าง การอดอาหารครั้งนี้ไม่ได้เป็นการกดดันศาล แต่ต้องการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาด้วยท่าทีมีเมตตาต่อกัน และ ขอเชิญชวนให้ทุกฝ่ายใช้พื้นที่ตรงนี้มานั่งพูดคุยกันทั้งผู้บริหารศาลและภาคประชาชน โดยการอดอาหารครั้งนี้จะดำเนินไปเพื่อรอฟังผลการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี 29 เม.ย. นี้

นายนิคม บอกด้วยว่า มาครั้งนี้เพื่อเชิญชวนให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ธรรมชาติ ที่เหลือน้อยลงทุกวัน ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน กรณีบ้านพักตุลาการที่สร้างในพื้นที่ป่า หากยอมรับในความผิดพลาดทุกฝ่ายก็จะให้อภัย คงไม่เสียหายหากจะต้องหาพื้นที่ใหม่ใช้ก่อสร้างส่วนที่เดิมที่เสียไปแล้วก็ฟื้นฟู

นอกจากประกาศอดอาหารและปักหลักนอนหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 เป็นเวลา 5 วัน นายนิคมยังได้โพสในเฟซบุ๊คส่วนตัว NIkom Putta เชิญชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมงาน.. ธรรมชาติบูชา ฮักษาป่าดอยสุเทพ บริเวณเต้นท์ที่พักแรมหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในช่วง 5 วันของการอดอาหาร มีกิจกรรม ใส่ขันข้าวตอก ดอกไม้ ตั้งศาลเจ้าที่ สักการะบูชา ไหว้สาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ การพบปะพูดคุยแสดงความห่วงใย อีกทั้งช่วยกันคลี่คลายปัญหา ความขัดแย้ง ด้วยท่าทีที่มีความเมตตาต่อกันเป็นเวลา 5 วัน