ผู้เสียหาย ร้อง ปอท. ถูกโกงจ้างผลิตบรรจุภัณฑ์กว่า 1 ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้เสียหาย ร้อง ปอท. ถูกโกงจ้างผลิตบรรจุภัณฑ์กว่า 1 ล้านบาท
กลุ่มผู้เสียหาย แจ้งความ ปอท. หลังถูกฉ้อโกงจ้างผลิตบรรจุภัณฑ์ มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

วันที่ 26 เม.ย. 2561 ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้พาผู้เสียหายจากการฉ้อโกงจ้างผลิตบรรจุภัณฑ์จำนวนมาก เข้าแจ้งความต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญกรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อเอาผิดกับนายธนภัทร อากาศสุภา ฐานความผิดโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า สำหรับพฤติการณ์ของ นายธนภัทร ได้มีการโฆษณาหลอกลวงประชาชนโดยนำข้อมูลอันเป็นเท็จโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย ว่าสามารถทำบรรจุภัณฑ์ในราคาถูกและรวดเร็วโดยส่งมอบงานได้ภายใน 15 วัน แต่ให้ผู้เสียหายโอนเงินเต็มจำนวน ขณะที่เมื่อผู้เสียหายได้โอนเงินเป็นที่เรียบร้อยกลับไม่ได้สินค้าตามกำหนด ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายหลายราย เป็นจำนวนเงินรวมกว่า 1 ล้านบาท

การกระทำของ นายธนภัทร จึงมีเจตนาฉ้อโกงตั้งแต่แรกโดยใช้เฟซบุ๊กและอินสตราแกรมเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชน โดยไม่ได้มีเจตนาที่จะรับจ้างผลิตบรรจุภัณฑ์ตามที่โฆษณาชวนเชื่อตั้งแต่แรก ทั้งนี้ก่อนเข้าร้องทุกข์ได้พยายามติดต่อนายธนภัทรเพื่อเอาเงินคืน แต่นายธนภัทรกลับเพิกเฉย

ด้าน พ.ต.อ.ดร.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก. (สอบสวน) กล่าวว่า เบื้องต้นถ้านายธนภัทรเป็นผู้ประกอบการที่แท้จริงก็อาจจะไม่เข้าข่ายฉ้อโกง แต่ถ้ามีเจตนาฉ้อโกงตั้งแต่ต้นคือแท้จริงไม่ใช่ผู้ประกอบการ และไม่มีการผลิตบรรจุภัณฑ์ ก็จะเข้าข่ายความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะรับเรื่องและเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับ หากอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ปอท. ก็จะพิจารณาดำเนินการต่อไป