ข่าวภูมิภาค น้ำท่วม ฝนตก พัทยา พัทยาน้ำท่วม

พายุฝนกระหน่ำ! พัทยาจมบาดาล นักท่องเที่ยวเล่นกระดานโต้คลื่น

Home / ข่าวทั่วไป / พายุฝนกระหน่ำ! พัทยาจมบาดาล นักท่องเที่ยวเล่นกระดานโต้คลื่น
ท่องเที่ยวยับเยิน! พายุฝนกระหน่ำพัทยาจมบาดาล จราจรเป็นอัมพาต นักท่องเที่ยวทึ่งนักกีฬาเล่นกระดานโต้คลื่น กางใบวินด์เซิร์ฟ ขนหนีมวลน้ำไหลบ่าริมถนนชายหาดจอมเทียน

มีรายงานว่าเวลาประมาณ 16.00 น.วันนี้ (27 เม.ย.) ได้เกิดพายุฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักในพื้น ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และใกล้เคียงเป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 2 ชม.ส่งผลให้ถนนสายหลัก โดยเฉพาะถนนสายชายหาดพัทยา ชายหาดจอมเทียน ถนนพัทยาสาย 3 ถนนสุขุมวิท และชุมชนหลายแห่งในพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างหนักอีกครั้ง โดยพบว่าน้ำมีระดับความสูงกว่า 20-30 ซม. ส่งผลให้การสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบากการจราจรติดขัดเป็นทางยาว ส่งผลให้เกิดภาพลักษณ์เกิดความเสียหายต่อการท่องเที่ยวอย่างมาก

สำหรับปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำด้วยเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำทำให้มวลน้ำจากทิศตะวันออกซึ่งเป็นแหล่งที่พักอาศัยหนาแน่นและอยู่ในพื้นที่สูงไหลบ่าลงสู่เมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก ขณะที่การบริหารจัดการยังไม่สามารถแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะบริเวณถนนสายชายหาดจอมเทียนซึ่งพบว่าครั้งนี้มีปริมาณน้ำสูงกว่าปกติจนนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวทั่วไปต่างต้องพากันเดินย่ำเท้าลุยน้ำ ขณะที่นักกีฬาทีมชาติสมาคมวินด์เซิร์ฟแห่งประเทศไทย ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ริมชายหาดจอมเทียน ต่างเร่งกันออกมานำกระดานโต้คลื่น และใบเรือ แล่นบนผิวถนนเพื่อขนย้ายออกจากพื้นที่จัดเก็บเป็นการป้องกันความเสียหายจากมวลน้ำที่ไหลบ่าลงสู่ทะเลอย่างรุนแรง สร้างความแปลกตาต่อผู้พบเห็นและภาพลักษณ์ด้านลบต่อการท่องเที่ยวอย่างยิ่ง

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างระดมกำลังออกมาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวตามท้องถนนท่ามกลางพายุที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็จากตามสถานการณ์ดังกล่าวเมืองพัทยาออกมาระบุชี้แจงว่าสาเหตุหลักมาจากปริมาณน้ำที่ไหลบ่าลงมาเป็นจำนวนมาก ขณะที่ท่อระบายน้ำในพื้นที่มีขนาดเล็กไม่เพียงพอต่อปริมาณน้ำที่เกิดขึ้นที่สำคัญตะแกรงดักขยะและท่อระบายส่วนใหญ่ก็อุดตันไปด้วย เศษขยะ สิ่งปฏิกูล และกิ่งไม้จากแหล่งชุมชน ซึ่งแม้จะมีการขุดลอกอยู่เป็นประจำก็ตาม แต่ก็ยังมีคนมักง่ายลักลอบทิ้งลงสู่ท่อระบายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคตเมืองพัทยาได้วางแผนการจัดทำอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่เพื่อระบายลงสู่ทะเลในการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป