กรมการขนส่งทางบก ตำรวจ ยึดใบขับขี่

ขนส่งฯ ชี้กรณีที่โดนยึดใบขับขี่แล้วจะไม่ได้คืนต้องสอบใหม่ ไม่เป็นความจริง

Home / ข่าวทั่วไป / ขนส่งฯ ชี้กรณีที่โดนยึดใบขับขี่แล้วจะไม่ได้คืนต้องสอบใหม่ ไม่เป็นความจริง
กรมการขนส่งทางบก ขอความร่วมมือ ยุติการวนเวียนแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง กรณีที่โดนยึดใบขับขี่แล้วจะไม่ได้คืน ต้องสอบใหม่

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีที่มีการวนเวียนแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ “ข่าวร้ายใครที่โดนยึดใบขับขี่จะไม่ได้คืนแล้วนะต้องไปสอบใหม่..แล้วจะได้แค่ใบขับขี่ชั่วคราวมาแทนขับรถระวังกฎระเบียบด้วยนะจ้ะ เริ่ม 1 พฤษภาคม นี้ ใบสั่งส่งถึงบ้าน เลยจากกล้อง cctv บันทึกส่งถึงบ้าน,จอดล้ำเส้น, ฝ่าไฟแดง,ไม่รัดเข็มขัด, โทรขณะขับรถ, ป้ายทะเบียนไม่ติด ทดลองกล้องจับฝ่าไฟแดงใหม่ได้นะเปิดใช้งานแล้วกรุณาขับรถด้วยความระมัดระวังถ่ายแช๊ะละ 500 บาท อย่าลืมส่งให้เพื่อนๆ สมาชิกที่ขับรถทราบนะจ้ะเพื่อนตำรวจแจ้งมา”

ภาพประกอบข่าว

กรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด สำหรับข้อเท็จจริงคือกรณีประชาชนผู้ใช้รถขับรถฝ่าฝืนกฎหมายจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดใบอนุญาตขับรถและออกใบสั่งซึ่งใช้เป็นใบแทนใบอนุญาตขับรถได้เพียง 7 วัน ประชาชนจึงต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะได้รับใบอนุญาตขับรถคืน หลังชำระค่าปรับตามความผิดเรียบร้อยแล้วเท่านั้น ส่วนกรณีที่ได้รับใบสั่งจากกล้องบันทึกการทำความผิดอัตโนมัติ

กรณีนี้จะไม่มีการยึดใบขับขี่ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งใบสั่งไปยังที่อยู่เจ้าของรถเพื่อให้ดำเนินการชำระค่าปรับตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากมีการแอบอ้างว่าใบอนุญาตขับรถสูญหายเพื่อเจตนาขอใบอนุญาตขับรถใบใหม่ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และกรมการขนส่งทางบกจะไม่ดำเนินการออกใบอนุญาตขับรถฉบับใหม่ให้เด็ดขาด เนื่องจากใบอนุญาตขับรถที่ถูกยึดไว้ยังคงมีผลตามกฎหมาย ขอความร่วมมือยุติการวนเวียนแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง หากมีข้อสงสัยแนะนำให้สอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่นกรณีนี้ สามารถโทร. สอบถามได้ที่สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือตรวจสอบข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th