ข่าวภูมิภาค ชายตายเพราะยาลดความอ้วน ยาลดความอ้วน อย.

รอง ผบ.ตร. สอบสาเหตุการตาย ชายวัย 49 พบยาลดความอ้วน อย. แจ้งเตือนอันตราย

Home / ข่าวทั่วไป / รอง ผบ.ตร. สอบสาเหตุการตาย ชายวัย 49 พบยาลดความอ้วน อย. แจ้งเตือนอันตราย
รอง ผบ.ตร.สอบสวนหาสาเหตุการตาย ชายวัย 49 ปี หลังพบยาลดความอ้วนที่ อย.แจ้งเตือนเป็นอันตรายแก่สุขภาพวางอยู่

วันนี้(28 เม.ย. 61) เวลา 15.30 น. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.ได้เดินทางมาที่วัดบัวแก้วเกษร ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เพื่อสอบสวนหาสาเหตุการตายของนายประภัทร ลำใย อายุ 49 ปี ที่เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 166/2 หมู่ 4 ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี วานนี้และพบยาลดความอ้วน2ชนิด ที่อย.แจ้งเตือนเป็นอันตรายแก่สุขภาพ วางอยู่ข้างศพผู้เสียชีวิต โดยมีพ.ต.ท.(หญิง)สุวัฒนา ลำไย ภรรยาผู้เสียชีวิต พ.ต.อ.จีรเดชน์ เหมจินดา รองผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.พูลศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สภ.ลาดหลุมแก้วคอยต้อนรับ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า ซึ่งทางครอบครัวผู้เสียชีวิตได้นำศพบรรจุใส่โลง เพื่อเตรียมตั้งสวดพระอภิธรรมเป็นคืนแรก

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า ศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณะสุขได้ออกหนังสือฉบับที่ 7/2553 วันที่ 15 ตุลาคม2553 เพิกถอนทะเบียน ตำรับโดยสมัครใจ ด้วยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาขอประกาศให้ทราบว่าบริษัทแอ็บบอต ลาบอแรตอรีสจำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ REDUCIL(SIBUTRAMINE)ในประเทศแจ้งถอนยา SIBUTRAMINE ออกจากตลาดโดยสมัครใจและขอยกเลิกทะเบียนตำรับดังกล่าวในประเทศไทย

ทั้งนี้ เนื่องจากข้อมูลบ่งชี้ว่ายาดังกล่าวนี้มีความเสี่ยงมากกว่าประโยชน์ โดยองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา แจ้งข่าวว่าเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2553 ว่า บริษัทแอ็บบอล ลาบอแรตอรีสจำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์REDUCIL(SIBUTRAMINE) ในสหรัฐอเมริกาโดยสมัครใจ เนื่องจากข้อมูลการทดลองทางคลีนิคชี้ให้เห็นว่าว่าดังกล่าวเพิ่มความเสี่ยงต่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและโรคเลือดเลือดสมองถึงร้อยละ 16 เมื่อเทียบกับยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญรวมถึงน้ำหนักที่ลดลงของผู้ที่ได้รับยานี้กับผู้ที่ได้รับยาหลอกแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย

สำหรับองค์การด้านอาหารและยาแห่งสหภาพยุโรป ได้มีการระงับการจำหน่ายยาดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม 2553 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการแจ้งเตือนบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงของยานี้ต่อระบบหลอดเลือดหัวใจแล้ว ในขณะเดียวกันนั้นสำนักงาน โดยคำแนะนำของคณะอนุกรรมการศึกษาและเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ยาได้ขอความร่วมมือให้บริษัทระงับการจำหน่ายยา (SIBUTRAMINE) ในประเทศไทยเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีข้อมูลความปลอดภัยที่ชัดเจนนั้น ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2553 บริษัทแอ๊บบอต ลาบอแรตอรีสได้แจ้งขอถอนผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2553 เป็นต้นไปและยกเลิกทะเบียนตำรับยาทุกตำรับที่มีส่วนประกอบของ(SIBUTRAMINE) ในประเทศไทย

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.เปิดเผยว่า ผู้ที่เสียชีวิตนั้นจากการตรวจสอบเบื้องต้นมีอายุ49ปี มีการรับประทานยา2ชนิดคือ ลีนเอฟเอส-ทรี ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งออกฤทธิ์คือ 1.กระตุ้นให้ผนังลำไส้บีบตัวทำให้อุจจาระเคลื่อนตัวหรือยาระบาย 2.ลีน บล็อก เบิร์น เบรก บิวท์ นั้น.ออกฤทธิ์กดประสาททำให้ไม่อยากอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้ง2รายการผลจากการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ตรวจพบยาแผนปัจจุบันไซบูทรามิน ผลิตภัณฑ์ทั้ง2รายการจึงเป็นอาหารที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังในการซื้อและบริโภคผลิจภัณฑ์อาหารดังกล่าว ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้ทำให้ผู้ที่บริโภคนั้นเสียชีวิตหรือเป็นสาเหตุที่ทำให้นายประภัทร ลำใย อายุ 49 ปีเสียชีวิต ส่วนผลการตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายประภัทร ลำใย อายุ 49ปี ผลออกมาเกิดจากสาเหตุใดนั้นจะมีการแถลงอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้าน พ.ต.ท.(หญิง)สุวัฒนา ลำไย ภรรยาผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า สามีเพิ่งจะรับประทานยา2ชนิดนี้ได้เพียงสองเดือนโดยปกติน้ำหนักอยู่ที่106กิโลกรัม ล่าสุดลดลงไปเพียง 4 กิโลกรัม โดยที่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้แนะนำให้รับประทานอาหารเสริมชนิดนี้แต่มีการสั่งซื้อจัดส่งทางไปรษณีย์ สำหรับการสวดพระอภิธรรมนั้นจะมีขึ้นเป็นเวลา5คืน และจะมีการประชุมเพลิงในวันที่ 2 พ.ค. 2561 เวลา 15.00 น.