ข่าวภูมิภาค ชุมนุม ดอยสุเทพ บ้านพักตุลาการ ประท้วง

เครือข่ายทวงคืนผืนป่าฯ ประกาศชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่พรุ่งนี้ จี้รื้อบ้านพักตุลาการ

Home / ข่าวทั่วไป / เครือข่ายทวงคืนผืนป่าฯ ประกาศชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่พรุ่งนี้ จี้รื้อบ้านพักตุลาการ
เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แถลงการณ์ประกาศชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ขอคืนป่า-รื้อบ้านพักตุลาการ ชูสร้างปรากฏการณ์การชุมนุมประท้วงอย่างสงบ-สันติ พร้อมจัดเพจคู่ขนานชุมนุมออนไลน์

วันนี้(28 เม.ย.) ที่วัดพระนอนขอนม่วง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ นายบัณรส บัวคลี่ ตัวแทนภาคีคนฮักเจียงใหม่ ในฐานะโฆษกเครือข่ายฯ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรมชุมนุมเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และเรียกร้องให้มีการรื้อบ้านพักตุลาการที่สร้างอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ในวันที่ 29 เมษายนนี้ เพื่อส่งสัญญาณถึง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

นายบัณรส กล่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกันเช้านี้มีการประเมินสถานการณ์และเตรียมการเบื้องต้นพบปัญหาที่ต้องดำเนินการแก้ไขเร่งด่วนหลายเรื่อง โดยเฉพาะจำนวนประชาชนที่จะมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังจากสมาชิกเครือข่ายได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจาก 16 องค์กร เป็น 40 องค์กร จึงต้องวางแผนและจัดระบบให้ดี เพราะคาดว่าวันพรุ่งนี้ ( 29 เมษายน) จะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมกับเครือข่ายเป็นจำนวนมาก ที่ประชุมมีมติว่าเราจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ออกเป็นความท้าทาย 5 ประการ เรียกว่าเป็นโฉมใหม่ของการชุมนุมของประชาชนจะออกมาอย่างสร้างสรรค์ ประการแรกคือ การชุมนุมของคนที่มีวุฒิภาวะ ประชาชนที่เติบโตแล้ว จะสงบและสวยงาม ทำอย่างไรที่จนกระทั่งคนสุดท้ายที่ออกจากพื้นที่ข่วงประตูท่าแพจะไม่มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียว 2. การเคลื่อนขบวนการจะไม่โวยวายจะสวยงามยิ่งกว่าขบวนแห่ แม้เราจะชุมนุมประท้วงจะสวยงามและมีพลังกดดันทางสังคม ไม่มีการตะโกนโวยวาย เราจะพยายามทำให้ได้เป็นสิ่งที่เราจะต้องพิสูจน์ 3.สิ่งที่เราจะสร้างในวันพรุ่งนี้คือ ตำนานอีกบทหนึ่งของประตูท่าแพ ที่ผ่านมาเคยมีคนล้นข่วงประตูท่าแพไม่มากครั้ง แต่ครั้งนี้จะล้นอีกครั้งเป็นบันทึกประวัติศาสตร์

4. การชุมนุมพรุ่งนี้จะเป็นก้าวแรกและครั้งใหม่ของประเทศไทยคือจะมีการ ‘ชุมนุมออนไลน์คู่ขนานป่าแหว่ง’ บนท้องถนน เพราะมีพี่น้องที่มาไม่ได้แต่อยากมาร่วมกับเรา เราจึงออกแบบให้มีการแสดงตัวว่าได้มาร่วมชุมนุมกับเราแม้มาไม่ได้แต่ส่งใจมา โดยการแชร์โพสต์ชุมนุมออนไลน์ ซึ่งขณะนี้สามารถดำเนินการได้แล้วแชร์หนี่งแชร์เท่ากับคนหนึ่งคน และเราจะนับจำนวนคนในเวลา 12.00 น. ของวันเดียวกัน ซึ่งแอดมินก็มีความท้าทายว่าจะต้องถึง 10,000 คน เป็นนวัตกรรมการชุมนุมใหม่ และข้อสุดท้าย เราจะเขียวทั้งเวียงเชียงใหม่ เรียกว่าเขียวไสวทั้งเวียง เพราะเชียงใหม่เป็นเมืองเก่า สี่เหลี่ยมคูเมืองที่พญามังรายสร้างไว้มีอายุมาถึงปัจจุบัน 722 ปี ที่ผ่านมายังไม่เคยเขียวไปทั้งเมือง เราจะมีวิธีการของเราที่หลังเวลา 10.00 น. เป็นต้นไปตลอดในเขตคูเมืองเชียงใหม่จะมีสีเขียวไสว ทั้งตามบ้านเรือนประชาชนจะช่วยกันผูกริบบิ้นสีเขียวและผู้คนจะช่วยกันแจกริบบิ้น

ด้านนายธีระศักดิ์ กล่าวว่า เราไม่สามารถประเมินได้ว่าจะมีประชาชนออกมาร่วมกับเราจะล้นมากน้อยแค่ไหน เฉพาะจักรยานไม่ต่ำกว่า 500 คัน จักรยานยนต์ 200 คัน และประชาชนกลุ่มอื่นๆ อีกจำนวนมาก เบื้องต้นได้จัดทีมการ์ดร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะอำนวยความสะดวก มีรถพยาบาลคอยจัดการปัญหาต่างๆ ซึ่งวันพรุ่งนี้เรารู้ว่าเราไม่ได้ชุมนุมด้วยความรุนแรง เฉพาะฉะนั้นโทนการชุมนุมจะอยู่ในเชิงสันติ ซึ่งคนร่วมชุมนุมจะไม่มีอะไรรุนแรงและไม่เกิดขึ้น เพราะทุกคนร่วมใจกันปกป้องด้วยสุเทพ เรายินดีที่คนกลุ่มไหนที่จะมาร่วมทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ แม้ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ช่าง เชื่อว่าจะมากันทุกฝ่ายเราขอร้องว่าเรามีจุดประสงค์เดียวกันที่จะทวงคืนผืนป่า รื้อหมู่บ้านตุลาการเท่านั้น

ส่วนท่าทีของนายกรัฐมนตรีที่จะตั้งกรรมการเข้ามาดูเรื่องนี้ นายธีระศักดิ์ ระบุว่า พรุ่งนี้เครือข่ายจะออกแถลงการณ์อีกครั้ง อย่างไรก็ดีชาวเชียงใหม่อยากให้เรื่องยุติโดยเร็ว เจตนาของเราพรุ่งนี้คือคนเชียงใหม่ออกมาเพื่อส่งสัญญานว่าเราขอร้องว่าอย่ายืดเยื้อ ขอร้องคนที่เกี่ยวข้องว่าอย่ายืดเยื้อ เราอยากจะจบโดยไว แต่หากยืดเยื้อจบช้ากลุ่มเราก็ไม่ฝ่อ รอดูก๊อกสามก่อนต่อไป ฉะนั้นจึงอยากขอร้องฝ่ายบ้านเมืองให้รีบตัดสินใจให้โดยด่วนเพื่อยุติปัญหานี้ เราไม่อยากให้ยืดเยื้อเราต้องการความสงบของบ้านเมือง แต่ว่าหากท่านยืดเยื้อเราอาจควบคุมมวลชนไม่ได้แล้ว เราไม่มั่นใจว่าหากเยอะขนาดนั้นจะเกิดอะไรขึ้น เราจึงขอร้องว่าช่วยกันเพื่อรักษาความสงบและเพื่อน้ำจิตน้ำใจของคนเชียงใหม่ ท่านต้องเร่งดำเนินแล้ว
สำหรับรูปแบบขบวนในวันพรุ่งนี้ ช่วงเช้าจะนัดรวมตัวกันที่ข่วงประตูท่าแพ

จากนั้นจะเคลื่อนขบวนเดินไปยังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยจะจัดริ้วขบวนแบบล้านนา เริ่มจากขบวนกังสดาล เพื่อบอกกล่าวต่อเทพเทวา อารักษ์บ้านอารักษ์เมืองที่ดูแลรักษาบ้านเมืองเชียงใหม่ ตามด้วยคณะสงฆ์ที่แถลงขอบิณฑบาตขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ขบวนผู้อาวุโสที่ต่อสู้เพื่อดอยสุเทพมายาวนานกว่า 30-40 ปี ถือเครื่องสักการะ และริ้วธงเขียว กลองมองเซิง กลองสะบัดชัย ริ้วขบวนจะเป็นสีเขียวทั้งหมด โดยตลอดสองข้างทางจะขบวนริบบิ้นเขียวเดินคู่กันไป เพื่อนำเครื่องสักการะและคำปฏิญานที่จะร่วมกันดูแลรักษาป่าดอยสุเทพ โดยขบวนจะเรียกว่า ‘ขบวนไหว้สาทวงป่าดอยสุเทพ’