คัดค้านบ้านพักตุลาการ ชุมนุม บ้านพักตุลาการ ประท้วง

คนเชียงใหม่กว่าครึ่งหมื่น รวมตัวแสดงพลัง ชุมนุมใหญ่กลางเมือง คัดค้านบ้านตุลาการ

Home / ข่าวทั่วไป / คนเชียงใหม่กว่าครึ่งหมื่น รวมตัวแสดงพลัง ชุมนุมใหญ่กลางเมือง คัดค้านบ้านตุลาการ
คนเชียงใหม่มากกว่า 5,000 คน รวมตัวแสดงพลัง ชุมนุมใหญ่กลางเมือง คัดค้านบ้านตุลาการ

วันนี้(29 เม.ย.) การชุมนุมครั้งใหญ่เพื่อแสดงพลังคัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นโดยเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ เพื่อส่งสัญญาณถึง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เริ่มขึ้นในเช้าวันนี้ โดยมีกลุ่มนักปั่นจักรยานกว่า 500 คัน ออกมาปั่นจักรยานแจกริบบิ้นเชิญชวนประชาชนรอบคูเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่ในเวลาประมาณ 07.30 น. จะกลับมารวมตัวพร้อมกับประชาชนที่ออกมาร่วมการชุมนุมอีกกว่า 1,000 คน มีการเปิดเวทีชี้แจงและพูดคุยกับประชนที่มาร่วมชุมนุม ขณะที่มีศิลปินชื่อดังทางภาคเหนือหลายคนมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ อย่างเช่น สุนทรี เวชานนท์

จากนั้นในเวลา 08.30 น. นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ ได้อ่านแถลงการณ์ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการคัดค้านการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการและรักษาป่าเชิงดอยสุเทพ ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินผ่านประตูท่าแพ ซึ่งเป็นประตูสำคัญทางประวัติศาสตร์และแลนด์มาร์กด้านกาท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ ไปยังลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อสักการะอนุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล

โดยการชุมนุมครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมากกว่า 100 นาย มาดูแลความสงบเรียบร้อย โดยการชุมนุมมีขึ้นอย่างสงบ ไร้การก่อกวน

ขณะที่แกนนำเครือข่ายฯ นายชัชวาล ทองดีเลิศ , นายบัณรส บัวคลี่ , นางสาวลักขณา ศรีหงส์ , ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง , นายวิชัย กอสงวนมิตร นางพิมพ์สุชา สมมิตรวศุรฒ์ ร่วมทั้งนายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิง ได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ขององค์กรเครือข่ายกลุ่มต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นจาก 16 เป็น 47 องค์กร พร้อมประกาศยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองกลุ่มใด แต่ออกมาเคลื่อนไหวด้วยความบริสุทธิ์ใจที่จะให้รื้อบ้านพักตุลาการออกไป พร้อมปลุกใจด้วยคำว่า ไม่เอาป่าแหว่ง

ต่อมานายธีระศักดิ์ ได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ฉบับที่ 1 เรื่อง ต้องคืนผืนป่าดอยสุเทพเท่านั้น ต่อหน้าประชาชนที่มาร่วมตัวกันกว่า 5,000 คน โดยใจความสำคัญ คือเรียกร้อง ให้รัฐบาลต้องตัดสินใจเร่งแก้ไขโดยด่วนทันที ให้มีการประกาศคำมั่นสัญญาจะคืนผืนป่าดอยสุเทพกลับคืน เครือข่ายประชาชนขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่าในที่นี้ ขอประกาศยืนยันเจตนาอันแน่วแน่ ที่จะดูแลรักษาป้องกันมิให้ผู้ใดมาทำลายดอยสุเทพ ที่อันเป็นมิ่งขวัญและหลักชัยทางจิตวิญญาณของชาวเมืองสืบกันมาแต่ครั้งโบราณกาล ให้ยืนยงสืบไป เพราะนี่เป็นสิทธิอันชอบธรรมของพวกเรา

เราขอประกาศว่า พวกเราจะยืนหยัดสู้ เพื่อรักษาเจตนานี้ โดยไม่ท้อถอย เราต้องการป่าดอยสุเทพที่สมบูรณ์ ไม่ต้องการป่าแหว่ง คืนป่าให้ดอยสุเทพ คืนป่าให้กับประชาชน เอาป่าดอยสุเทพคืนมา เอาป่าแหว่งคืนไป ! และแกนนำได้กล่าวนำว่า พี่น้อง….รื้อไม่รื้อ ….รื้อไม่รื้อ ….รื้อไม่รื้อ โดยผู้ชุมนุมต่างตะโกนก้องว่า รื้อ รื้อ รื้อ เสียงดังลั่น ท่ามกลางเสียงกลองสะบัดชัยก็ดังขึ้นอย่างกึกก้อง

หลังจากนั้น ริ้วขบวน ‘ไหว้สาทวงป่าดอยสุเทพ’ แบบล้านนา ก็เริ่มเคลื่อนตัวออกจากประตูท่าแพ โดยขบวนกังสดาล เพื่อบอกกล่าวต่อเทพเทวา อารักษ์บ้านอารักษ์เมืองที่ดูแลรักษาบ้านเมืองเชียงใหม่ ป้ายข้อความ ‘ต้องรื้อ บ้านพักตุลาการลงจากดอยสุเทพ’ ตามด้วยคณะสงฆ์ที่แถลงขอบิณฑบาตขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ขบวนผู้อาวุโสที่ต่อสู้เพื่อดอยสุเทพมายาวนานกว่า 30-40 ปี ถือเครื่องสักการะ และริ้วธงเขียว กลองมองเซิง กลองสะบัดชัย ริ้วขบวนกลุ่มเครือข่าย 47 องค์กร

ซึ่งทั้งสวมเสื้อสีเขียว สีขาวมีข้อความคัดค้านการก่อสร้างบ้านพักตุลาการในแบบต่างๆ และสองข้างทางก็มีจะขบวนธงริบบิ้น และผ้าสีเขียวขนาดใหญ่ 4 ผืน ความยาวกว่า 300 เมตร เดินคู่กันไปอย่างสงบงาม มุ่งหน้าไปยังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในเวลา 09.15 น. เพื่อนำเครื่องสักการะและคำปฏิญานที่จะร่วมกันดูแลรักษาป่าดอยสุเทพแห่งนี้ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาของเราเอาไว้ให้ได้ เอาไว้ให้ลูกหลานเป็นประวัติศาสตร์

ขณะที่แถวของขบวนได้เคลื่อนผ่านประตูท่าแพมาตามถนนราชดำเนินก่อนเลี้ยวเข้าไปอยู่เต็มลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จากนั้น ครูแอ๊ด ภาณุทัต อภิชนาธง ศิลปินล้านนา ได้กล่าวโองการสาปแช่ง พร้อมวิงวอนเทพเทวา ผีอารักษ์ที่ปกปักษ์รักษาเมืองให้ออกมาช่วยเหลือและรักษาผืนป่าดอยสุเทพให้คงอยู่ต่อไป

หลังจากนั้นนายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิง ได้ขึ้นกล่าวบทภาวนา ธรรมชาติบูชา ฮักษาป่าดอยสุเทพ ใจความว่า การอนุรักษ์ป่าดอยสุเทพของเราในครั้งนี้ เรากระทำด้วยความสงบ อย่างมีสติ เพื่อสันติสุขในใจ เพื่อระลึกรู้บุญคุณ ของผืนดิน ป่าไม้และสายน้ำจากดอยสุเทพ ที่ช่วยหล่อเลี่ยงและเกื้อกูลชีวิตของเรา เราจะเปิดใจรับรู้ทุกข์สุขของสรรพชีวิต ด้วยความอ่อนโยน และน้อบน้อมต่อธรรมชาติ จากนี้ไปเบื้องหน้า ขอให้สรรพชีวิตจงเป็นสุข ปลอดพ้นจากภัยทั้งปวง ขอให้ทุกชีวิต เอื้อเฟื้อเกื้อกูลต่อกัน อยู่ร่วมกันอย่างบรรสานสอดคล้อง ด้วยเมตตาต่อกัน ขอให้บุญกุศล ที่เราพร้อมใจกันบำเพ็ยเพียรในวันนี้ จงเป็นพลวะปัจจัย ให้สันติสุขบังเกิดขึ้น ณ ดอยสุเทพ สายน้ำแม่ปิง และเมืองเชียงใหม่ ขอความบริสุทธิ์สดใส จงกลับคืนสู่ธรรมชาติดอยสุเทพอย่างยั่งยืนยาวนาตลอดไป แล้วทุกคนต่างเปล่งเสียง สาธุ โดยพร้อมเพรียงกัน

ด้าน นายธีระศักดิ์ ได้กล่าวว่า เครือข่ายฯจะให้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ขอให้ท่านนายกรัฐมนตรีรีบตัดสินใจไม่อย่างนั้นจะคาราคาซัง และให้คำตอบคนเชียงใหม่โดยเร็ว เรารออยู่ ขอวิงวอนและขอร้อง ท่านเห็นแล้วว่าคนเชียงใหม่ออกมาเต็มเมือง และจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ เราก็ไม่อยากให้ปัญหาเรื้อรัง ภาพประชาชนวันนี้ผมหายเหนื่อยเลยที่รู้ว่าคนเชียงใหม่และคนที่มาจากทั่วประเทศออกมาร่วมกับเรา เพราะแนวทางที่เราทำสู้เพื่อขอทวงคืนผืนป่าเราทำถูกต้องแล้ว รู้สึกชื่นใจมา ถ้าคนเชียงใหม่ออกมาอย่างนี้เราก็ใกล้ถึงเส้นชัยแล้ว รับรองไม่มีแพ้ เวลา 1 สัปดาห์ไม่น้อยเลย ถ้าจะตั้งคณะกรรมการอะไรก็ให้กำหนดแน่ชัด เพราะคนเชียงใหม่ไม่รอ ขอเถอะครับ เป็นนายกฯ ท่านต้องรีบตัดสินใจจะว่าอย่างไรก็ว่ามา ปัญหานี้จะลุกลามไป ขอให้รีบ