‘พุทธะอิสระ’ ร้องเอาผิดประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล หลังไลฟ์สดพูดหมิ่นพระพุทธศาสนา

Home / ข่าวทั่วไป / ‘พุทธะอิสระ’ ร้องเอาผิดประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล หลังไลฟ์สดพูดหมิ่นพระพุทธศาสนา
พุทธะอิสระ ร้องกองปราบ เอาผิดประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล หลังไลฟ์สดดูหมิ่นพระพุทธศาสนา

วันนี้ (30 เม.ย. 61) เวลาประมาณ 09.00 น. พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ได้เดินทางมายัง กองบังคับการปราบปราม ถ.พหลโยธิน เพื่อยื่นเอกสารแจ้งความเอาผิด นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล หลังไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Pitbullzone โดยเผยแพร่ถ้อยคำอันเป็นการเหยียดหยาม ดูถูกพระพุทธศาสนา

ทั้งนี้ พระพุทธะอิสระ เผยว่า นายมาร์ค ได้ไลฟ์สดโดยมีข้อความที่หมิ่นประมาท เหยียดหยาม ดูถูกพระบรมศาสดา และพระชาดก ว่าด้วยเรื่อง เวสสันดรชาดก ซึ่งเป็นพระชาดก ที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงตรัสสอนเอง และพฤติกรรมที่แสดงออก ถือว่าเป็นการดูถูก ดูหมิ่น และเหยียดหยามพระพุทธศาสนาอย่างชัดแจ้ง เป็นสิ่งที่ชาวพุทธทั่วโลกรับไม่ได้ แม้จะอ้างว่าไม่มีเจตนา แต่สิ่งที่แสดงออกมามันส่อชัดว่าได้กระทำการละเมิดและหยามเหยียดความเชื่อความศรัทธา ของศาสนิกชนที่นับถือศาสนาพุทธ

อย่างไรก็ตาม พระพุทธะอิสระ มองว่า เรื่องนี้กระทบกระทือนถึงความมั่นคง ความเชื่อความศรัทธาต่อพุทธศาสนา แต่ไม่เห็นองค์กรใดๆ ที่กล่าวอ้างว่าเป็นผู้ปกป้องศาสนาพุทธที่เรียกว่าชมรม หรือว่าองค์กรพิทักษ์พุทธศาสนา ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก สนใจหรือมีการดำเนินการใดๆ ต่อกรณีของนายมาร์ค พิบูล