คณะกรรมการอาหารและยา ดารา รีวิวสินค้า ลีน อาหารเสริม

อย. เตือนดารารับรีวิวสินค้า หากมีผู้ใช้แล้วเสียชีวิต ต้องรับโทษสูงสุดและจำคุก

Home / ข่าวทั่วไป / อย. เตือนดารารับรีวิวสินค้า หากมีผู้ใช้แล้วเสียชีวิต ต้องรับโทษสูงสุดและจำคุก
อย. เตือนดารารับรีวิวสินค้าต้องตรวจสอบก่อน หากมีผู้ใช้แล้วเสียชีวิตต้องรับโทษสูงสุดและจำคุก ชี้ เพราะการรีวิวถือเป็นการโฆษณา

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงการควบคุมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่า เดิมการจดแจ้งเครื่องสำอางผู้ประกอบการจะต้องยื่นรายละเอียดสูตร ส่วนประกอบ และสถานที่ผลิต ในขั้นตอนที่เพิ่มเข้ามา ก็คือจะต้องมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบสถานที่ผลิตก่อนว่าเป็นไปตามมาตรฐานจึงจะออกใบอนุญาตให้

ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนาม คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนกรณีที่พบว่ามีการปลอมเลข อย.ทั้งการสวมอย.สินค้า และการกำหนดขึ้นมาเอง ได้มีการหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเพื่อหาวิธีทำให้การปลอมแปลงทำได้ยากมากขึ้น

สำหรับเรื่องการรีวิวสินค้านั้น ทาง อย. ขอเตือนศิลปินดาราหรือใครก็ตามรีวิวผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากต่อมามีผู้บริโภคใช้ผลิตภัณฑ์นั้นแล้วเสียชีวิต จะต้องรับโทษสูงสุดไม่ใช่แค่ปรับ และจะต้องถูกจำคุกด้วย ดังนั้นก่อนรับรีวิวจะต้องตรวจสอบสินค้าก่อน เพราะการรีวิวถือเป็นการโฆษณา โดยจะทำหนังสือถึงต้นสังกัดศิลปินดาราอีกครั้งเพื่อให้ตรวจสอบก่อนรับรีวิวหลังจากเคยส่งไปแต่ไม่ได้รับความสนใจ