ข่าวMono29 ฆ่าเสือดำ ติดสินบนเจ้าหน้าที่ ทุ่งใหญj นายเปรมชัย ล่าสัตว์ป่า เปรมชัย กรรณสูต

อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง “นายเปรมชัย” พร้อมพวก 4 คน จำนวน 6 ข้อหา

Home / ข่าวทั่วไป / อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง “นายเปรมชัย” พร้อมพวก 4 คน จำนวน 6 ข้อหา
อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง “นายเปรมชัย” พร้อมพวก 4 คน จำนวน 6 ข้อหา ในคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิแล้ว

นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 และนายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 เปิดเผยถึงกรณีที่อัยการสูงสุดได้ส่งความเห็นชี้ขาดกลับมาให้ทางอัยการภาค 7 สั่งฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารอิตาเลียนไทยฯ กับพวกรวม 4 คน โดยอัยการสูงสุดมีความเห็นพ้องกับอัยการภาค 7 ทุกข้อหา คือให้ฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา ส่วนที่ทางตำรวจภูธรภาค 7 ขอให้เพิ่มอีก 3 ข้อหา นั้นก็ตกไป

สำหรับ 6 ข้อหาที่สั่งฟ้อง ได้แก่

1. ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

2. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

3. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

4. ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่า

5. ร่วมกันซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งซากของสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำผิดกฎหมาย

และ 6. ร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนอีก 3 ข้อหาที่อัยการเห็นควรไม่สั่งฟ้อง คือ 1. ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

2. ร่วมกันมีเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ป่า

3. ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนนายยงค์ โดดเครือ มีความเห็นสั่งฟ้องเหมือนกับนายเปรมชัย แต่เพิ่มข้อหาร่วมกันมีปืนและกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่นางนที เรียมแสน มีความเห็นสั่งฟ้อง 5 ข้อหา และนายธานี ทุมมาศ มีความเห็นสั่งฟ้องเหมือนนายเปรมชัย แต่เพิ่ม 2 ข้อหา คือ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนกรณีที่นายเปรมชัยได้ร้องขอความเป็นธรรม ในประเด็น สถานที่อยู่ของนายเปรมชัยในวันที่เกิดเหตุ และขอให้สอบปากคำเพิ่มเติมนายวิเชียร ชิณวงษ์ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก 3 คนรวมถึงบุคคลภายนอก สำนักงานอัยการภาค 7 ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการประวิงคดี และที่ผ่านมาได้ให้พนักสอบสวนสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนหมดแล้ว

ทั้งนี้ ทางสำนักงานอัยการภาค 7 ได้นำสำนวนทั้งหมดไปยื่นฟ้องยังศาลจังหวัดทองผาภูมิเรียบร้อยแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (2 พ.ค.) นายเปรมชัยและพวก จะต้องเดินทางไปรายงานตัว ในผลัด 7 และต้องสอบคำให้การที่ศาลอีกด้วย

ส่วนประเด็นค่าเสียหายทางอาญาสำหรับคดีดังกล่าวนั้น ทางอัยการสูงสุด เห็นควรให้ชดใช้ เป็นเงินจำนวน 3,012,000 บาท กับผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตามพรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ โดยใช้วิธีคิดจากราคาจัดซื้อเสือดำของสวนสัตว์ไนท์ซาฟารี จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2549 บวกกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการเพื่อนำเสือดำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ