ข่าวสดวันนี้ ทวงคืนป่าดอยสุเทพ บ้านพักตุลาการ

รณรงค์แจกริบบิ้นเขียวหาแนวร่วม ทวงคืนป่าแหว่งดอยสุเทพ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / รณรงค์แจกริบบิ้นเขียวหาแนวร่วม ทวงคืนป่าแหว่งดอยสุเทพ

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ รณรงค์แจกริบบิ้นเขียวหาแนวร่วมทวงคืนป่าดอยสุเทพ – รื้อบ้านพักตุลาการ

ความคืบหน้าของการเคลื่อนไหวขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และเรียกร้องให้รื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการ ออกจากพื้นที่เชิงดอยสุเทพ ของกลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพของ 47 องค์กร หลังมีการชุมนุมใหญ่ไปเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่  1 พฤษภาคม 2561 นางนลี อินทรนันท์ หนึ่งในคณะทำงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ร่วมกันนำริบบิ้นสีเขียวออกแจกจ่ายให้ผู้ประกอบการร้านค้า คนรถรับจ้างสีล้อแดง รวมทั้งประชาชนทั่วไป เพื่อนำริบบิ้นผูกติดกับรถ เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ในการเรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพกลับคืนมา รวมทั้งเพื่อบอกกล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองเชียงใหม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรับทราบ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี

โดยกลุ่มเครือข่ายฯได้นำริบบิ้นไปแจกบริเวณคิวรถสี่ล้อแดงขึ้นดอยสุเทพ หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสวนสัตว์เชียงใหม่

นอกจากนี้ยังได้แวะกราบไหว้ขอพรที่อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยบริเวณเชิงดอยสุเทพ ก่อนจะนำริบบิ้นสีเขียวไปแจกจ่ายให้ร้านค้า และประชาชนทั่วไป

นางนลี กล่าวว่า รถ 1 คัน คือหนึ่งเสียงในการขอคัดค้านการมีบ้านพักตุลาการบนดอยสุเทพ เป็นการร่วมส่งเสียงดังๆ เพื่อทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพให้กลับมาเป็นจองพวกเรา

ส่วนคำให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าไม่สามารถรื้อบ้านพักตุลาการได้เพราะผิดกฏหมาย นางนลี กล่าว รู้สึกเห็นใจ เพราะเรื่องนี้มันสลับซับซ้อนมาก และเข้าใจว่าทำไมรัฐบาลไม่กล้าตัดสินใจ ดังนั้นคนเชียงใหม่มีหน้าที่ออกมาแสดงเจตนารมณ์ให้เห็นชัดเจน และโหมไฟให้แรงมากกว่านี้เพื่อให้รัฐบาลเห็นความมุ่งมั่นที่จะทวงป่าดอยสุเทพคืน

ขณะที่นางสาวลักขณา ศรีหงส์ จากเครือข่ายเขียว สวย หอม กล่าวว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ แกนนำขอหยุดรอฟังท่าทีจากรัฐบาลก่อนว่าจะมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไรจากข้อเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้รื้อบ้านพักตุลาการ จึงยังไม่อยากแสดงความคิดเห็นมากนัก โดยวันพรุ่งนี้ทางแกนนำนัดประชุมหารือกันอีกครั้งว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป

โดยเครือข่ายฯเตรียมจัดกิจกรรมขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ ณ คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ กลางเมืองเชียงใหม่ “งานนี้มีชื่อว่า เทศกาลฉัน 💚 ดอยสุเทพ ‘You can break my heart but don’t hurt Doi Suthep’ ในเวลา 17.00 น.-21.00 น. ภายในศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (สี่แยกกลางเวียง ถนนคนเดิน) ภายในงานจะได้พบกับนิทรรศการ ‘ดอยสุเทพที่ฉันรัก’ บอกรักดอยสุเทพผ่านภาพและเรื่องราวของแต่ละยุคสมัย ทั้งเรื่องความเชื่อความศรัทธา และความหลากหลายทางธรรมชาติ ดนตรีไพเราะจากนักร้อง ศิลปิน ผู้รักดอยสุเทพ โดยมีกลุ่มร่วมจัดจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ชมรมนักดนตรีเชียงใหม่ ชมรมศิลปินล้านนา กลุ่มเมืองเมือง มูลนิธิไทยรักษ์ป่า มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน”