การบำบัดยีน ข่าวสดวันนี้ ธาลัสซีเมีย รามาธิบดี

หมอไทย เจ๋ง ! ค้นพบวิธีรักษา ‘ธาลัสซีเมีย’ ด้วยการบำบัดยีนให้หายไม่ต้องถ่ายเลือด

Home / ข่าวทั่วไป / หมอไทย เจ๋ง ! ค้นพบวิธีรักษา ‘ธาลัสซีเมีย’ ด้วยการบำบัดยีนให้หายไม่ต้องถ่ายเลือด

รามาธิบดีค้นพบวิธีการรักษาโรคธาลัสซีเมียให้หายขาดด้วยการบำบัดยีนเป็นครั้งแรกของโลก

เรียกได้ว่าโรค ‘ธาลัสซีเมีย’ หรือที่เราเรียกว่า โรคโลหิตจางเป็นโรคที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและมีโอกาสน้อยที่จะหายขาด โดยโรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย ต้องรักษาแบบประคับประคองโดยการให้เลือดและยาขับเหล็กตลอดชีวิต ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรค ‘ธาลัสซีเมีย’ประมาณ 200,000 – 300,000 คนในประเทศไทย ผู้ป่วยเหล่านี้จะมีอาการตั้งแต่ 2 – 3 ปีแรกที่เป็นโรคซึ่งจะต้องได้รับเลือดทุกเดือน

นพ.สุรเดช หงส์อิง
นพ.สุรเดช หงส์อิง

เพจ ‘Rama Lounge’ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับ ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง (Suradej Hongeng) หัวหน้าโครงการโรคมะเร็งในเด็ก และอาจารย์แพทย์สาขาวิชาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์ผู้ทำการวิจัยการรักษาโรค ‘ธาลัสซีเมีย’ ให้หายขาดด้วยการบำบัดยีน โดยมีบุคลากรในไทยที่เข้าร่วมวิจัยนี้มีอีก 2 คนคือ ผศ.นพ.อุษณรัสมิ์ อนุรัฐพันธ์ อาจารย์แพทย์จากหน่วยโลหิตวิทยาและมะเร็งในเด็กของรามาธิบดีและ ศ.เกียรติคุณ นพ.สุทัศน์ ฟู่เจริญ แห่งศูนย์วิจัยธาลัสซีเมีย สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล

ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง ระบุว่าได้ร่วมมือกับ Professor Philippe Leboulch, นักวิจัยจาก University of Paris และทีมแพทย์จากสหรัฐอเมริกา Harvard Medical School ในการใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากพ่อแม่ของผู้ป่วยนำมาทดลองรักษา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของวงการการรักษาโรคธาลัสซีเมีย ความยากคือการตัดต่อยีน ซึ่งเราก็ทดลองจนประสบความสำเร็จในที่สุด โดยเราเป็น 1 ใน 8 แห่งทั่วโลกที่ทำการรักษาในรูปแบบนี้

นพ.สุรเดช หงส์อิง
นพ.สุรเดช หงส์อิง

ทั้งนี้ผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ใน The New England Journal of Medicine ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ฉบับวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561 ขณะที่ศ.นพ.สุรเดช กล่าวว่ารู้สึกดีใจมากกับการได้รับการตีพิมพ์ งานวิจัยนี้ใช้เวลา 5 – 6 ปีกว่าจะประสบความสำเร็จ หลังจากที่มีการวางแผนมานานเกือบ 10 ปีก่อนหน้านี้ กระทั่ง ณ ปัจจุบัน การรักษาด้วยวิธีนี้ยังมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เราก็มีความคาดหวังว่าต้องการให้คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมีระบบการรักษารูปแบบนี้อย่างครบวงจร

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ ‘Rama Lounge’