ข่าวจังหวัดนครปฐม รถพยาบาล โรงพยาบาล

สธ. แจงเหตุ รพ. ส่งผู้ป่วยกลับผิดบ้านจนเสียชีวิต ลั่นพร้อมเยียวยา

Home / ข่าวทั่วไป / สธ. แจงเหตุ รพ. ส่งผู้ป่วยกลับผิดบ้านจนเสียชีวิต ลั่นพร้อมเยียวยา
กระทรวงสาธารณสุข ขอรับผิดเหตุส่งผู้ป่วยไปผิดบ้านจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต ลั่นพร้อมเยียวยาเต็มที่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (1 พ.ค. 2561) ดร.นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุสุดสลดกรณีโรงพยาบาลสลับผู้ป่วย จนเป็นเหตุทำให้อีกคนไปผิดบ้าน จนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต ว่า

เรื่องนี้ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ ผิดพลาดไม่ได้ตรวจสอบการรับผู้ป่วยอย่างละเอียด โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ผู้ป่วยทั้งสองคนเป็นหญิงอายุ 83 ปี เหมือนกัน มีอาการป่วยวิกฤต ทางแพทย์ที่รักษาได้แจ้งให้ญาติทราบว่า ทำรักษาได้เพียงประคองอาการไปเท่านั้น และต้องเจาะคอใส่เครื่องช่วยหายใจเพิ่ม

โรงพยาบาล, รถพยาบาล, ข่าวจังหวัดนครปฐม

ทางญาติของครอบครัวทั้งสองจึงไม่ขอรับการเจาะคอเพิ่ม เพราะต้องการให้ผู้ป่วยจากไปแบบไม่ทรมาน โดยครอบครัวหนึ่งมีความประสงค์จะให้ผู้ป่วยสิ้นลมหายใจที่โรงพยาบาล ขณะที่อีกครอบครัวหนึ่งต้องการนำผู้ป่วยไปสิ้นลมหายใจที่บ้านอ.บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

แต่ในวันเกิดเหตุครอบครัวของผู้ป่วยอีกคน ส่งญาติมารับผู้ป่วยเพื่อกลับบ้านเกิดที่ อ.บ้านโป่ง พอมาถึงพบว่า ผู้ป่วยทั้งสองคนมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน พักเตียงใกล้กัน ทางญาติก็ประสานกับเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในตึกนั้น และนำผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล เวลา 07.30 น.

จากนั้นช่วงเวลา 09.40 น. เจ้าหน้าที่ดูแลประจำแผนกพบว่ามีการส่งตัวผู้ป่วยผิดคน จึงประสานญาติ และนำรถโรงพยาบาลไปรับผู้ป่วยที่รับผิดตัวระหว่างทางกลับมาโรงพยาบาล จากผู้ป่วยที่รับผิดไป ก็เสียชีวิตในวันต่อมา ส่วนผู้ป่วยที่ญาติประสงค์จะรับกลับไปที่ อ.บ้านโป่ง ก็เสียชีวิตเหมือนกัน

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ละเอียดรอบคอบ แต่ส่วนหนึ่งก็ทางญาติที่มารับก็ต้องรู้ว่าผู้ป่วยที่จะมารับคือคนไหน ชื่ออะไร เพราะผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตและแก่ชรา จะมีใบหน้าคล้ายๆกัน ทางญาติก็มีหลายคน จึงทำให้ญาติเข้าใจผิดคนได้

ทั้งนี้ ตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ ที่ประมาท ดำเนินการผิดพลาด พร้อมสั่งปรับปรุงระบบพัฒนาการรับผู้ป่วยกลับบ้านอย่างเข้มงวด สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขได้เข้าไปเยียวยาและขอโทษกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองครอบครัวแล้ว และพร้อมจะรับผิดชอบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นอุทาหรณ์ด้านสาธารณสุขต่อไป