ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ชุมนุม นายก พีมูฟ พีมูฟภาคเหนือ

ทหารสกัด ‘พีมูฟ’ ภาคเหนือร่วมชุมนุมกทม. แกนนำโวยถูกลิดรอนสิทธิ์

Home / ข่าวทั่วไป / ทหารสกัด ‘พีมูฟ’ ภาคเหนือร่วมชุมนุมกทม. แกนนำโวยถูกลิดรอนสิทธิ์
ทหารนำสมาชิกพีมูฟ 45 คนภาคเหนือ เข้าค่ายทหารชี้แจงทำความเข้าใจก่อนส่งกลับภูมิลำเนา แกนนำโวยถูกทหารลิดรอนสิทธิ ยันยันจะเดินทางให้ได้

ช่วงเช้าวันนี้ ( 2 พฤษภาคม) สมาชิกขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ กว่า 45 คน นำโดย นายดิเรก กองเงิน ประธานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ในฐานะแกนนำพีมูฟภาคเหนือ ถูกทหารเชิญตัวเข้าร่วมประชุมที่สโมสรค่ายกาวิละ ภายในมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่

หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาทั้งหมดขึ้นรถบัสโดยสารสองชั้นจากตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย เพื่อเดินทางไปร่วมกับกลุ่มพีมูฟที่กรุงเทพมหานคร เพื่อทวงถามข้อเรียกร้องและเพื่อกดดันให้มีการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านตามที่ได้ยื่นข้อเรียกร้องไว้ก่อนหน้านี้ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารสกัดไว้ที่บริเวณตู้ยามของหน่วยกู้ชีพแม่โจ้ ถนนเชียงใหม่-พร้าว อำเภอสันทราย ทำให้ทั้งหมดไม่สามารถเดินทางต่อได้และต้องนอนค้างแรมในรถกันทั้งคืน

ขณะที่ พลตรีสาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับกลุ่มพีมูฟ พร้อมเปิดให้ชาวบ้านแสดงความคิดเห็นและนำเสนอปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ โดยการประชุมใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง

ซึ่งแกนนำกลุ่มพีมูฟมองว่าการประชุมครั้งนี้ เป็นการถ่วงเวลาไม่ให้ชาวบ้านเดินทางไปร่วมกับกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ในกิจกรรมการชุมนุม “ลดความเหลื่อมล้ำ คืนความเป็นธรรม ปกป้องชุมชน” ในระหว่างวันที่ 2-12 พฤษภาคมนี้ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

พลตรีสาธิต ชี้แจงในที่ประชุมโดยยืนยันว่า สาเหตุที่ต้องเข้ามาดำเนินการไม่ให้ชาวบ้านเดินทางไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มพีมูฟที่กรุงเทพฯ เพราะเป็นหน้าที่ของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันก็ยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านมากกว่ารัฐบาลชุดใดๆ โดยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหา และอยู่ระหว่างดำเนินการ จึงอยากให้ชาวบ้านอดทนรอ

พลตรีสาธิต ยังระบุด้วยว่า ที่ประชุมในวันนี้จะสรุปประเด็นปัญหาที่ชาวบ้านเสนอส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนายกรัฐมนตรีทราบ ขอให้ชาวบ้านไม่ต้องกังวล พร้อมกับจ่ายเงิน 2 หมื่นกว่าบาท เป็นค่าเสียหายที่ชาวบ้านไม่สามารถเดินทางไปตามวัตถุประสงค์ได้ (ค่าเช่าเหมารถ)

ด้านนายดิเรก กองเงิน ประธานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เหมือนเป็นการถ่วงเวลาชาวบ้านไม่ให้เดินทาง จึงตั้งคำถามว่าทหารทำเช่นนี้เป็นการลิดรอนสิทธิ์ของชาวบ้านหรือไม่ ซึ่งเรายืนยันว่าการเดินทางเข้าไปทำเนียบรัฐบาลครั้งนี้ มีจุดประสงค์หลักเพื่อทวงถามเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน ไม่ได้เข้าไปชุมนุมในเรื่องของการเมือง ไม่ได้ไปขับไล่นายกรัฐมนตรีหรือก่อความวุ่นวายแต่อย่างใด

แม้ทหารระบุว่า จะไม่ให้ทางกลุ่มเดินทางต่อแต่จะส่งกลับภูมิลำเนา พร้อมระบุว่าหากจะเดินทางต่อก็จะยึดรถ ทั้งนี้ นายดิเรก ยืนยันว่า ตนเองพร้อมสมาชิกทั้ง 45 คน จะเดินไปรวมกับสมาชิกพีมูฟ ที่รอถูกกักตัวไว้ที่อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูนประมาณ 100 คน ก่อนที่จะเคลื่อนเข้ากรุงเทพฯ พร้อมกัน เพื่อติดตามทวงถามเรื่องที่ได้ยื่นไว้เมื่อวันที่ 30 มีนาคม2561

อย่างไรก็ตามหลังการประชุมเสร็จสิ้น พลตรีสาธิต ได้แจกเหรียญพระเจ้ากาวิละ ครบ 100 ปีกับชาวบ้านเพื่อเป็นที่ระลึก ก่อนจะเลี้ยงอาหารกลางวัน และส่งขึ้นรถบัสโดยสารโดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยประกบเพื่อส่งชาวบ้านกลับตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ทันที พร้อมกำชับคนขับรถห้ามออกนอกเส้นทางอย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นทหารก็จะเข้ายับยั้งอีก