ข่าวภูมิภาค น้ำตก น้ำตกแม่สา น้ำป่า น้ำป่าทะลัก

น้ำป่าทะลัก สั่งห้ามนักท่องเที่ยวเล่นน้ำตกแม่สา – จับตา 4 น้ำตกดัง

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำป่าทะลัก สั่งห้ามนักท่องเที่ยวเล่นน้ำตกแม่สา – จับตา 4 น้ำตกดัง
น้ำป่าทะลัก อช.ดอยสุเทพฯ สั่งห้าม นทท.เล่นน้ำตกแม่สา ฝนหนักกว่า 140 มม. พร้อมเตรียมอุปกรณ์กู้ภัย-เฝ้าระวังน้ำตก ดังหลายแห่ง อุตุเตือนชาวเหนือรับมือฝนหนักอีกระลอก 3 – 7 พ.ค. นี้

ฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้น้ำป่าจากดอยสูงไหลทะลักลงสู่น้ำตกหลายแห่งในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยเฉพาะที่น้ำตกแม่สา อ.แม่ริม ที่ช่วงเช้าวันนี้พบว่ามีปริมาณฝนสะสมมากถึง 140 มิลลิเมตร สูงที่สุดในรอบหลายปี ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว และ เปลี่ยนเป็นสีแดงจากตะกอนดินภูเขาที่ถูกชะล้าง ขณะที่กระแสน้ำยังไหลเชี่ยวแรง

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ต้องสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีฉุกเฉิน ทั้ง ห่วงยาง เชือก รวมทั้งไซเรนมือหมุน และ จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลจุดเสี่ยงบริเวณน้ำตกที่มีอยู่ทั้งหมด 10 ชั้นตลอด 24 ชั่วโมง

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เผยว่า ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งห้ามเล่นน้ำและเฝ้าระวังน้ำตกทุกแห่งในเขตอุทยานฯ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปตลอดทั้งวัน ทั้ง น้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก น้ำตกหมอกฟ้า และ น้ำตกมณฑาธาร จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนประชาชนในภาคเหนือตอนบน ให้ระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 3 – 7พฤษภาคม นี้ โดยเฉพาะประชนในพื้นที่ลุ่มต่ำและที่ลาดเชิงเขา ทีเสี่ยงต่อน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก