ข่าวเชียงใหม่ บ้านดอยสุเทพ ประท้วง ้บ้านพักตุลาการ

แกนนำ ปชช.เชียงใหม่ เผยรัฐหาทางออกบ้านพักตุลาการ หลัง มิ.ย. เชื่อสุดท้ายต้องทุบทิ้ง

Home / ข่าวทั่วไป / แกนนำ ปชช.เชียงใหม่ เผยรัฐหาทางออกบ้านพักตุลาการ หลัง มิ.ย. เชื่อสุดท้ายต้องทุบทิ้ง
แกนนำ ปชช.เชียงใหม่ ระบุรัฐหาทางออกบ้านดอยสุเทพ หลังมิ.ย. เชื่อสุดท้ายต้องทุบทิ้ง เตรียมระดมทุนบริจาคชดเชยความเสียหาย

วันนี้(3 พ.ค.) นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร แกนนำภาคีคนไทยห่วงใยชาติจังหวัดเชียงใหม่ ที่เคยรณรงค์ให้มีการใช้ ม.44 เพื่อแก้ปัญหาบ้านพักในบริเวณป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า วันนี้ (3 พ.ค.) ทางกลุ่มจะมีการแถลงข่าวในเรื่องดังกล่าว เพื่อยืนยันในจุดยืนที่จะคัดค้านการก่อสร้างบ้านในพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ซึ่งต้องมีการรื้อทิ้งแล้วปลูกป่าขึ้นมาทดแทน ซึ่งจากการที่ได้หารือกับผู้ใหญ่ที่เป็นทั้งทหารและคนในรัฐบาลหลายคนแล้ว ได้ข้อมูลมาว่าขณะนี้ทางรัฐบาลยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ต้องรอหลังจากกลางเดือนมิถุนายน ไปแล้ว เพราะเป็นช่วงของสัญญาว่าจ้างของการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ

โดยผู้รับเหมาจะส่งมอบบ้านพักให้ศาลในงานงวดสุดท้ายจากนั้นจึงจะตัดสินใจดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดได้ ซึ่งตนเองเชื่อว่าท้ายสุดแล้วต้องมีการรื้อบ้านในบริเวณดังกล่าวแน่นอน อาจจะเป็นการใช้ ม.44 สั่งยกเลิก หรืออาจจะใช้เป็นมติคณะรัฐมนตรีก็ได้ ส่วนความเสียหายที่เกิดจากการทุบทิ้งนั้น ทางกลุ่มจะมีการจัดกิจกรรม พร้อมขอรับบริจาคจากประชาชนทั่วประเทศ เพื่อนำเงินมาชดเชยให้กับความเสียหาย ซึ่งตรงนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมา อาจจะให้เป็นการโอนเงินไปที่สำนักงานจังหวัดเลย โดยที่ทางกลุ่มจะไม่เข้าไปแตะต้องเงินตรงนี้ เพื่อป้องกันข้อครหาต่างๆ

ขณะเดียวกัน ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แจกริบบิ้นเขียวให้ประชาชนชาวเชียงใหม่เพื่อหาแนวร่วมเพื่อรื้อบ้านพักดังกล่าวเช่นกัน