กยศ. ข้าราชการ ชำระหนี้กยศ. ลูกหนี้กยศ

กยศ.ประเดิมหักบัญชีลูกหนี้ข้าราชการ มิ.ย.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / กยศ.ประเดิมหักบัญชีลูกหนี้ข้าราชการ มิ.ย.นี้
กยศ. นำร่องหักบัญชีเงินเดือนลูกหนี้กรมบัญชีกลาง 200 คน ในเดือนมิถุนายนนี้ ขณะที่ลูกหนี้ข้าราชการรายอื่นๆอีก 2 แสนราย จะเริ่มหักในเดือนตุลาคม ส่วนลูกจ้างเอกชนจะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายปีนี้

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการหักเงินเดือนลูกหนี้กองทุน ว่า ขณะนี้ กยศ. กรมบัญชีกลาง และกรมสรรพากร ได้ชี้แจงแนวปฏิบัติและวิธีการหักเงินเดือน ให้แก่ผู้แทนหน่วยงานราชการที่มีการใช้ระบบจ่ายตรงเงินเดือน 224 แห่ง และเตรียมทำโครงการนำร่องที่กรมบัญชีกลาง ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งมีข้าราชการเป็นลูกหนี้ กยศ.ประมาณ 200 คน

หลังจากนั้น กยศ.จะทำหนังสือส่งส่วนราชการทั่วประเทศ ในวันที่ 1 กันยายน เพื่อเริ่มดำเนินการหักเงินเดือนข้าราชการที่เป็นลูกหนี้ กยศ. ทั่วประเทศราว 2 แสนคน คิดเป็นมูลหนี้ราว 2,000 ล้านบาท ในเดือน ตุลาคม 2561
ขณะที่การหักเงินเดือนลูกหนี้ในบริษัทเอกชน ได้เริ่มทยอยติดต่อขอข้อมูลจากบริษัทขนาดใหญ่ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กรมสรรพากร และประกันสังคม คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ และคาดว่าจะทำได้เต็มรูปแบบในปลายปี 2562

ทั้งนี้-ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา กยศ. ปล่อยกู้ไปแล้ว 5 ล้าน 4 แสนคน คิดเป็นวงเงินที่ให้กู้ยืม 5 แสน 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งล่าสุด ณ สิ้นเดือน มีนาคม คงเหลือยอดหนี้คงค้าง 4 ล้าน 9 แสนคน ผิดนัดชำระหนี้กว่า 2 ล้าน 1 แสนคน คิดเป็นมูลหนี้กว่า 6 หมื่น 8 พันล้านบาท หรือร้อยละ 64 และมีผู้ที่ชำระหนี้ปกติ 1 ล้าน 3 แสน 6 หมื่นคน คิดเป็นร้อยละ 36 ที่เหลือเป็นพวกที่ปลอดชำระหนี้หลังเรียนจบ 2 ปี อีก 1 ล้าน 9 แสนคน ส่วนผู้ที่ถูกดำเนินคดีตั้งแต่ปี 2547-2560 มีจำนวน 1 ล้าน 1 แสนคน และเตรียมดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 แสนคนในเดือนหน้า